06 ก.พ. 2557
4,926 ครั้ง

กรมการกงสุลเตรียมเปิดศูนย์ชั่วคราวทำพาสปอร์ต 10ก.พ.นี้ ณ ศูนย์สิริกิติ์

 

กรมการกงศุล เตรียมเปิดศูนย์ชั่วคราวขอหนังสือเดินทาง ณ ศูนย์สิริกิติ์ 10 ก.พ. งดให้บริการศูนย์บางนา-ปิ่นเกล้า เพื่อทดสอบระบบ 8 ก.พ.

 

 

นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงการให้บริการหนังสือเดินทางและการทำหลักฐานเอกสารต่างๆ หลังหารือกับพระพุทธอิสระ แกนนำกปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ ได้เข้าไปเปิดระบบคำร้องอัตโนมัติและระบบออนไลน์ของหนังสือเดินทาง และจะเข้าทดสอบระบบระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ.นี้ จึงของดบริการของสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวบางนาและปิ่นเกล้า ในวันที่ 8 ก.พ.นี้

 

 

โดยเมื่อเชื่อมโยงระบบเรียบร้อยแล้ว จะสามารถเปิดรับคำร้องหนังสือเดินทางได้ทั่วประเทศ แต่ยังคงยกเว้นที่กรมการกงศุล กระทรวงแรงงาน สำนักงานสุราษฎร์ธานีและภูเก็ต ซึ่งการเปิดระบบเชื่อมโยง จะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจากวันละ 3 ,650 เล่ม เป็นวันละประมาณ 7,000 เล่ม

 

 

นอกจากนี้จะเปิดศูนย์บริการชั่วคราว แก่ประชาชนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ที่ห้องโลตัส ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 10 ก.พ.นี้ เป็นต้นไป ตั้งแต่ 8.30-15.30 น. เว้นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ โดยรองรับได้วันละ 600 ราย และจะประเมินการเปิดให้บริการทุกๆสัปดาห์

 

 

ทั้งนี้ อธิบดีกรมการกงศุล ยังชี้แจงถึงเหตุผลที่ไม่เร่งรีบขอคืนพื้นที่ ว่าต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัยของผู้ที่เดินทางมาใช้บริการซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 5,000 คน เป็นหลัก และอยากขอความร่วมมือจากประชาชน หากยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนหรือมีกำหนดเดินทางในเดือนเม.ย. โปรดชะลอการขอหนังสือเดินทางไว้ก่อน เพื่อให้ผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนได้รับโอกาส

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ