06 ก.พ. 2557
7,764 ครั้ง

มติเอกฉันท์! ป.ป.ช.ชี้ 'พล.อ.เสถียร' รวยผิดปกติ-จ่อยึดทรัพย์296ล้าน

 

ป.ป.ช. มีมติเป็นเอกฉันท์ ชี้มูลความผิด พล.อ.เสถียร ร่ำรวยผิดปกติ เตรียมส่งเรื่องยื่นฟ้องศาลยึดทรัพย์ 296 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน

 

 

นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. แถลงข่าวการชี้มูลความผิด พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ว่าจากการตรวจสอบรายการทรัพย์สิน พบมีทรัพย์สินที่ไม่สามารถชี้แจงที่มา และที่ได้มาโดยพฤติการร่ำรวยผิดปกติ ทั้งหมด 4 รายการ คือ

1. ทรัพย์สินที่อ้างว่าได้มาจากการจำหน่ายพระเครื่อง การลงทุนในบริษัทหลักทรัพย์ และเงินกงสีของครอบครัว

2. ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับที่ดิน ในชื่อของนางณัฐณิชาช์ เพิ่มทองอินทร์ คู่สมรส ซึ่งเป็นดอกผลที่เกิดจากทรัพย์ที่ได้มาจากร่ำรวยผิดปกติ

3. เงินในบัญชีเงินฝาก 2 บัญชี ของพล.อ.เสถียร

4. เงินในบัญชีเงินฝากของนางณัฐณิชาช์ เพิ่มทองอินทร์ คู่สมรส จำนวน 3 บัญชี ซึ่งอ้างว่าได้จากการจำหน่ายพระเครื่อง และไปเล่นการพนันในบ่อนของประเทศเพื่อนบ้าน

 

โดยทางกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ชี้มูลความผิดว่า พล.อ.เสถียร มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ และให้ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดภายในสัปดาห์หน้า เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลยุติธรรม พิจารณาให้ทรัพย์สินจำนวน 296 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน

 

นอกจากนี้ ป.ป.ช. ยังมีมติให้อายัดทรัพย์สินพล.อ.เสถียร เพิ่มอีก 22 ล้านบาท จากเดิมที่เคยสั่งอายัดไว้แล้ว 69 ล้านบาท เนื่องจากทรัพย์สินที่สั่งอายัดน้อยกว่าจำนวนที่ขอให้ตกเป็นของแผ่นดิน

 

สำหรับกรณีของพล.อ.เสถียร ก่อนหน้านี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาตัดสินจำคุก ในคดีแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ เป็นเวลา 2 ปี แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ