08 พ.ย. 2560
5,263 ครั้ง

ปภ.เตือน 14 จว.ใต้ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน 8-9 พ.ย.

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำท่วมทั้งประเทศใน 12 จังหวัด ขณะที่ภาคใต้ ยังคงประสาน ประจวบคีรีขันธ์ และ 14 จังหวัด เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลันจากฝนตกหนักในช่วงวันที่ 8-9 พฤศจิกายนนี้
 
นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า พายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวไทยตอนกลางได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณจังหวัดชุมพร และกำลังเคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันนี้ (8 พ.ย.60) ส่งผลให้ภาคใต้มีลมแรงและมีฝนตกมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ซึ่งปริมาณฝนสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ ดินถล่ม และลมกระโชกแรง ช่วงระหว่างวันที่ 8-9 พฤศจิกายน 2560 บริเวณพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ภาคใต้ 14 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง อ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร จึงขอให้ชาวประมงเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง รวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกให้ระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดชายฝั่ง 
 
ทั้งนี้ ปภ. ได้ประสานจังหวัด และ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยจากภาวะฝนตกหนัก โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด รวมถึง จัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ ให้พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย 
 
ขณะที่สรุปสถานการณ์น้ำท่วมทั้งประเทศ ปัจจุบัน ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ ใน 12 จังหวัด ได้แก่ พิจิตร นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด รวม 46 อำเภอ 327 ตำบล 1,787 หมู่บ้าน 93,061 ครัวเรือน 244,495 คน 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ