28 พ.ย. 2560
4,498 ครั้ง

น้ำท่วมยะลาส่งผลกระทบหนัก 16,650 ครัวเรือนเดือดร้อน ปิดเรียนแล้ว 11 โรงเรียน

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดยะลา ซึ่งล่าสุดในวันนี้ พบว่า ในพื้นที่ จ.ยะลา ยังคงมีฝนตกปกคลุมเกือบทุกพื้นที่ในช่วงเช้าที่ผ่านมา และปริมาณมวลน้ำในแม่น้ำปัตตานีที่ไหลลงมาจากเขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ยังคงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 2 เมตร จนล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ติดริมแม่น้ำ
 
โดยรายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนบางลาง พบว่ายังคงปกติ มีปริมาณน้ำในเขื่อนร้อยละ 61 เปอร์เซ็นต์ หรืออยู่ที่ 880.13 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนบางลางเมื่อวานนี้ (27 พ.ย. 60) ที่ 25.82 ล้านลูกบาศก์เมตร และระบายน้ำผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ 2.87 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในแม่น้ำปัตตานีนั้นมาจากสภาวะฝนตกสะสมตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา เป็นไปตามการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ถึงสภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ที่จะมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 1 ธ.ค.60
 
ทั้งนี้ ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในแม่น้ำปัตตานีทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ติดริมแม่น้ำที่ไหลผ่าน อ.เมืองยะลา ส่งผลกระทบให้ ต.ท่าสาป ต.พร่อน ต.ยุโป ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา มีน้ำเข้าท่วมฉับพลัน ประชาชนบางพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมได้ขนย้ายสิ่งของขึ้นมาอยู่บนถนน โดย อ.เมืองยะลาได้ส่งเจ้าหน้าที่ อส.ประจำตำบลเข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว
 
ขณะเดียวกัน ในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา เช่น ชุมชนตลาดเก่า ชุมชนเปาะยานิ ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก ต.สะเตงนอกและต.บุดี อ.เมืองยะลา ยังคงมีน้ำท่วมขัง เนื่องจากปริมาณฝนที่ลงซ้ำลงมาอีก แม้ว่าเมื่อวานนี้จะมีการเร่งระบายน้ำลงสู่คลองแบเมาะซึ่งเป็นแก้มลิง เพื่อผันน้ำออกจากเขตพื้นที่ชุมชนตลาดเก่า และทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนแล้วก็ตาม ขณะที่ทางจังหวัดยะลา ยังไม่มีการประกาศพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม หรือเป็นเขตพื้นที่ภัยพิบัติแต่อย่างใด
 
ผู้สื่อข่าวรายงานรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่ ม.1 ต.ตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา ได้มีประชาชนประมาณ 20 คน ได้หนีน้ำมาอาศัยบริเวณขนำที่หัวสะพาน แม่น้ำสายบุรี ริมถนนสายรามัน-รือเสาะ เนื่องจากน้ำจาก อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ได้ไหลลงสู่แม่น้ำสายบุรี จำนวนมาก ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนบริเวณริมแม่น้ำสายบุรี ตลอดสาย โดยเฉพาะ ต.บาลอ ต.อาซ่อง ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา บ้านเรือนประชาชนบางส่วนมีน้ำท่วม ประชาชนต้องนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สัตว์เลี้ยงนำมาไว้บริเวณริมถนน ตรงหัวสะพานแม่น้ำสายบุรีเพื่อความปลอดภัย
 
มีรายงานจากสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลาเขต 1 ว่ามีโรงเรียนที่ประกาศหยุดการเรียนการสอน แล้ว 11 โรง คือโรงเรียนบ้านบาโด โรงเรียนบ้านพรุ โรงเรียนบ้านไทรงาม โรงเรียนบ้านจาหนัน โรงเรียนบ้านต้นหยี โรงเรียนบ้านทุ่งเหรียง อ.เมือง จ.ยะลา โรงเรียนบ้านโต๊ะปาเก๊ะ โรงเรียนบ้านตะโละสตาร์ โรงเรียนบ้านจะรังตาดง โรงเรียนบ้านไม้แก่น และโรงเรียนบ้านปาดาฮัน อ.รามัน จ.ยะลา นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ายังมีอีกหลายโรงเรียนที่เด็กไม่สามารถเดินทางมาโรงเรียนได้ เนื่องจากสภาพถนนมีน้ำท่วมขัง โรงเรียนต้องปิดโดยปริยาย
 
ทั้งนี้ทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดยะลาว่า มีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.รามัน อ.ยะหา อ.บันนังสตา และ อ.กรงปินัง มีทั้งสิ้น 38 ตำบล 201 หมู่บ้าน ประชาชนประสบภัยจำนวน 16,650 ครัวเรือน จำนวนกว่า 66,808 ราย อพยพแล้ว 33 ครอบครัว ถนน 16 แห่งเสียหาย พื้นที่ทางการเกษตรจำนวนกว่า 7,845 ไร่ มีผู้เสียชีวิต 1 คน และสูญหายอีก 1 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ