07 ธ.ค. 2560
6,532 ครั้ง

DSI ชุดรื้อ 'คดีครูจอมทรัพย์' เข้าให้ปากคำ ปัดเอี่ยวขบวนการจ้าง ‘สับ วาปี’ ติดคุก

เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 นายนิธิต ภูริคุปต์ หัวหน้าคณะทำงานกระทรวงยุติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ 7 นาย เข้าพบพล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ถึงกระบวนการยื่นรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ หลังมีการซักทอดว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ รู้เห็นขบวนการว่าจ้าง นายสับ วาปี ให้รับผิดแทน 
 
โดยนายนิธิต ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่มีส่วนรู้เห็นเรื่องดังกล่าว ทำไปตามพยานหลักฐาน และได้มอบเอกสาร การตรวจสอบข้อเท็จจริงหลายพันแผ่นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อประกอบการสอบปากคำ 
 
พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ รองผบช. ภาค 4 เปิดเผยว่า ในคดีครูจอมทรัพย์ มีเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม 2 ชุด ที่ดำเนินการ เจ้าหน้าที่ชุดนี้ เป็นชุดแรกที่เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน และตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่านายสับ วาปี เป็นผู้กระทำความผิดตัวจริง นำไปสู่การยื่นรื้อฟื้นคดี ซึ่งต้องแยกสอบปากคำเจ้าหน้าที่อย่างละเอียด ว่าแต่ละนายมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง และนำไปวิเคราะห์กับคำให้การของกลุ่มผู้ต้องหา 
 
โดย กลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ได้ซัดทอด ว่ารับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ DSI ชุดที่ 2 ที่มี พ.ต.อ. ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หัวหน้าคณะทำงาน ว่ามีการว่าจ้าง นายสับ มารับเป็นผู้กระทำความผิดแทน 
 
ทั้งนี้ต้องสอบอย่างละเอียดว่า เจ้าหน้าที่มีเจตนา หรือส่วนร่วม ปกปิดความผิดดังกล่าวหรือไม่ โดยในส่วนเจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 จำนวน 7 นาย จะเดินทางมาให้ปากคำในวันพรุ่งนี้(8 ธ.ค.)
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ