09 ธ.ค. 2560
5,284 ครั้ง

สอบยิบ จนท.ดีเอสไอทำคดี 'ครูจอมทรัพย์' ชุดสอง

เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4) เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ชุดทำหน้าที่ในการตรวจสอบหลักฐาน ทั้งทะเบียนรถและรถยนต์ที่เกี่ยวข้องในการรื้อฟื้นคดีของ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ ครูจอมทรัพย์ ได้เดินทางเข้าให้ปากคำและมอบเอกสารเกี่ยวกับการทำงานต่อ พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 และคณะพนักงานสอบสวน 
 
 
พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ชุดที่ 2 นี้ มีนายชาติชาย เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ได้เข้าให้ปากคำตามที่ได้รับหนังสือจากพนักงานสอบสวน บช.ภ.4 โดยเดินทางมาให้ปากคำพร้อมคณะรวม 5 คน ขณะที่อีก 2 คน ติดราชการที่ต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ได้มอบเอกสารการรายงานการปฏิบัติหน้าที่ช่วงที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์มามอบให้ด้วย
 
 
การสอบสวนชุดที่ 2 จะเน้นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้ร้องให้รื้อคดี เพราะเกือบทุกขั้นตอนของการปฏิบัติงานจะเกี่ยวข้องกับผู้รื้อเกือบทั้งหมด ดังนั้น เจ้าหน้าที่ดีเอสไอชุดนี้ ต้องให้การโดยละเอียดทุกขั้นตอน เพราะเจ้าหน้าที่มีประเด็นสอบสวนครอบคลุมไว้ทั้งหมด และต้องตอบชัดเจนทุกประเด็น ซึ่งต้องตอบให้ได้ว่าเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วนใดบ้าง และที่สำคัญคือการแสดงให้เห็นทราบว่า มีส่วนรู้เห็นหรือไม่อย่างไรกับคดีนี้
 
 
สำหรับทะเบียนรถยนต์เป็นที่ชัดเจนแล้วว่ามี 2 แผ่นแน่นอน เพราะพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้ส่งตรวจที่ ศพฐ. ขณะที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ได้ส่งอีกแผ่นซึ่งเป็นทะเบียนที่ใหม่กว่าตรวจสอบเช่นกัน ดังนั้นในเรื่องนี้จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะมั่นใจว่าไม่ใช่แผ่นเดียวกัน เมื่อตรวจสอบชัดเจนก็จะนำมาซึ่งหลักฐานอีกชิ้นที่แสดงถึงขบวนการที่ไม่โปร่งใสในการรื้อฟื้นคดี เข้าข่ายแสดงหลักฐานเท็จต่อเจ้าพนักงาน และหากเป็นการสร้างหลักฐานเท็จก็ต้องตรวจสอบอีกว่า ใครเกี่ยวข้องบ้าง
 
 
โดยการสอบสวนเจ้าหน้าที่ดีเอสไอนั้น เชิญตัวมาสอบในฐานะพยาน ที่เป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเท่านั้น ไม่ใช่การสอบผู้ถูกกล่าวหาหรือผู้ต้องหาแต่อย่างใด เมื่อการสอบสวนแล้วเสร็จตามขั้นตอน ก็จะมีการตรวจสอบสำนวนการสอบสวน เพื่อพิจารณาและดูเจตนาเป็นหลัก ทำงานกันแบบตรงไปตรงมา หากพบความผิดก็ต้องพิจารณาดูว่าเข้าข้อกฎหมายใดบ้าง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้สรุป
 
 
ทั้งนี้ตำรวจจะสรุปสำนวนการสอบสวนขบวนการรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ รวมทั้งการเข้ามาช่วยรื้อฟื้นคดีของเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมให้แล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 20 ธันวาคมนี้ 
 
 
ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติ่มอีก 2 ราย คือ น.ส.วาสนา เพชรทอง หลานสาวของครูจอมทรัพย์ ซึ่งเป็นผู้รับเงินบริจาคจำนวน 1 ล้านบาทจาก มาร์ค พิทบูล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/b-yWDOAJ4I0

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ