10 ก.พ. 2557
6,998 ครั้ง

ปัญหาจำนำข้าว ตอน2

นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ รักษาการ รมช.กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่ามีการพูดคุยกันกับตัวแทนชาวนา แต่ไม่มีข้อสรุปได้ มีการเสนอให้ชาวนาร่วมไปเรียกร้องให้ ธนาคารยอมปล่อยกู้ให้กับชาวนา ไม่ใช่การผลักภาระให้ชาวนาไปต่อรองกับธนาคาร เพียงแต่อยากให้ชาวนาสัมผัสกับข้อเท็จจริงว่าเหตุใดธนาคารไม่ยอมอนุมัติการปล่อยสินเชื่อ ทั้งนี้ข้อเรียกร้องของชาวนา ที่ให้รัฐบาลลาออกไม่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญและรัฐบาลที่จะมาใหม่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าจะมีอำนาจเต็ม

ทั้งนี้นายณัฐวุฒิเชื่อว่าทางออกที่เร็วที่สุด คือ การที่ชาวนามาร่วมมือกับรัฐบาล วิงวอนธนาคารต่างๆไฟเขียวจ่ายเงินให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวนา และอยากเรียนทุกฝ่ายให้ทราบว่า รัฐบาลชุดนี้เกิดมาจากการสนับสนุนของชาวนา นโยบายจำนำข้าว เป็นสัจจะที่รัฐบาลให้กับชาวนา และจะยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ ชาวนาพร้อมรับฟังและหารือ เพื่อหาทางออกร่วมกันกับรัฐบาล

ด้านนายระวี รุ่งเรือง แกนนำชาวนาภาคตะวันตก ระบุรับการชี้แจงจากรัฐบาลไม่ได้ ชาวนาไม่เข้าใจเรื่องข้อกฎหมาย
เพียงแต่อยากได้เงินที่ควรจะได้ แต่ไร้ความชัดเจน และไม่อยากพูดประเด็นเชื่อมโยง กับกปปส. หากถ้าเป็นรัฐบาลรักษาการแล้วทำอะไรไม่ได้ก็ควรเปิดทางให้เกิดรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มมาช่วยชาวนา และมองว่าการที่ธนาคารจะปล่อยกู้หรือไม่ เป็นเรื่องของรัฐบาล ถ้าธนาคารยอมก็เป็นผลดีต่อรัฐบาล แต่ถ้าไม่ ก็จะเป็นเขาวงกต พร้อมกันนี้นายระวี ระบุว่าหาก ชาวนายังไม่ได้เงิน จะชุมนุมที่กระทรวงพาณิชย์ต่อไป และวันที่ 12 จะไปตรวจโกดังสินค้า ดูสต๊อกข้าวต่อว่ามีของหรือไม่ โดยการเคลื่อนไหวของชาวนาวันที่ 12 ก.พ.นี้ มิใช่การยึดโกดังนำข้าวมาขายใช้หนี้ แต่จะไม่รับปากว่าจะทำเกินกฎหมายหรือไม่

พร้อมกันนี้ตนเห็นว่านโยบาย จำนำข้าวคือการทำลายกลไก และระบบคุณภาพข้าวให้ล่มสลายทั้งประเทศ ทั้งนี้ในอนาคตควรมีนโยบายด้านข้าวที่ชัดเจน และรัดกุมมากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาขึ้นอีก

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ