15 ธ.ค. 2560
6,427 ครั้ง

'ดีเอสไอ' รวบแก๊งแชร์ลูกโซ่ อาชญากรรมข้ามชาติ หลังมีผู้เสียหายรวมกว่า 1.7 พันล้านบาท

ดีเอสไอรวบแก๊งแชร์ลูกโซ่ อิเกิ้ลเกทส์ กรุ๊ปจำกัด อาชญากรรมข้ามชาติ หลังมีผู้เสียหายรวมกว่ส 1.7 พันล้านบาท เตรียมขยายผลเพิ่มผู้ร่วมขบวนการในไทย 
 
พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และพ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดี ดีเอสไอ แถลงผลการจับกุมนายรัฐเขต ฉายารัตน์ นางกนกกุล พรอภิโชติ ในฐานความผิด ร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาญชกรรมข้ามชาติ ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน หลังทั้งสองร่วมกับผู้ต้องหาชาวต่างชาติอีก 8 คน ชักชวนคนไทยร่วมลงทุนอ้างได้รับผลตอบแทนสูงในชื่อ บริษัทอิเกิ้ลเกทส์ กรุ๊ปจำกัดก่อนที่จะมีผู้เสียหายร้องเรียนต่อดีเอสไอ ว่า บริษัทดังกล่าว ให้เข้าร่วมลงทุนซื้อขายดัชนีหุ้นต่างในต่างประเทศเพื่อทำกำไร ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนร้อยละ 3-20 ต่อเดือนตามแพ็คเก็ต ที่ลงทุนและสามารถถอนผลตอบแทน และเงินต้นคืนได้ตลอดเวลา 
 
โดยพฤติกรรมของกลุ่มนี้จะสร้างความน่าเชื่อถือ ทั้งจัดทำเว็ปไซด์เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกและเปิดมานานหลายสิบปี อ้างสถาบันการเงินระดับโลกหลายแห่ง ในการรับรองสภาพคล่องทางหารเงินให้กับบริษัท จัดงานสัมมนาให้ร่วมลงทุนชักชวนคนที่มีชื่อเสียงทางการเงินมาบรรยายเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการลงทุน 
 
เบื้องต้นจากตรวจสอบความเสียหายพบ 1.7 พันล้านบาท ทั้งนี้จากการสอบสวนผู้ต้องที่ถูกออกหมายจับทั้ง 10 ราย กระทำความผิดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ แบ่งหน้าที่กันทำมีการวางแผนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อหลอกลวงผู้เสียหายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่นมาเก๊า จีน มาเลเซีย โดยลักษณะการกระทำความผิด กลุ่มแรกเปิดบริษัทสร้างกิจกรรมน่าเชื่อถือ กลุ่มที่สองทำหน้าที่ยักย้ายถ่ายโอนเงินจากทรัพย์สินผู้เสีย และถ่ายโอนไปยังต่างประเทศโดยเร็ว ทำให้การติดตามเงินค่อนข้างยาก รวมถึงการเปิดบัญชีนอมินีขึ้นมาเพื่อรับโอนเงินจากผู้เสียหายโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามจากการขยายผลพนักงานสอบสอนพบว่ามีผู้กระทำความผิดอีกจำนวนหนึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ