16 ธ.ค. 2560
50,794 ครั้ง

ตร.นำตัว 'ไกด์นนนี่' กราบขอขมา หลังชาวเน็ตแชร์ภาพเหยียบพระปรางค์วัดอรุณฯ เจ้าตัววอนสังคมให้โอกาส

ความคืบหน้าจากกรณีที่โลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ไกด์ชาวไทยคนหนึ่ง ถ่ายรูปคู่กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่พระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยใช้เท้าเหยียบไปที่ฐานพระปรางค์ ก่อนที่ไกด์คนดังกล่าวจะออกมาชี้แจงว่าลูกทัวร์ชาวจีนของตน ปีนขึ้นไปถ่ายภาพบนพระปรางค์ ตนเห็นเข้าจึงรีบขึ้นไปห้าม และจะพาลูกทัวร์ลงมา แต่อีกฝ่ายไม่ยอม บอกว่าต้องถ่ายรูปก่อน ตนจึงยอมถ่ายรูปด้วย เพื่อให้ลูกทัวร์ยอมลงมาจากพระปรางค์ ตามที่รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ได้รายงานไป เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.นั้น
 
 
ล่าสุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้นำตัว น.ส.นรนนท นรคามินทร์ หรือ ไกด์นนนี่ มัคคุเทศก์ชาวไทย มากราบขอขมาบริเวณพระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารแล้ว ก่อนจะนำตัวส่งศาลจังหวัดตลิ่งชัน เพื่อดำเนินคดีในความผิดตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน ในข้อหาการปีนป่ายและแสดงกิริยาวาจาที่ไม่เหมาะสม โดยข้อหานี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล
 
 
สำหรับการดำเนินคดีในครั้งนี้จะเป็นการสร้างมาตรฐานในการบังคับใช้กฎหมาย ในการดูแลโบราณสถาน และนักท่องเที่ยว เนื่องจาก ปัจจุบันในประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากกว่า 34 ล้านคน เข้ามาท่องเที่ยว จึงต้องคำนึงถึงการธำรงค์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงาม  นอกจากนี้ ยังย้ำว่าเจ้าหน้าที่จะเข้มงวดกับมัคคุเทศก์ในเรื่องของการแต่งกายให้ถูกต้องเหมาะสมตามสถานที่ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี 
 
 
ขณะที่เมื่อวานนี้(15 ธ.ค.) ไกด์สาวคนดังกล่าวได้เดินทางเข้าพบ พันตำรวจเอกจารุภัชร ทองโกมล ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลบางกอกใหญ่ และตำรวจท่องเที่ยว เพื่อจะชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่พอมาถึงเจ้าหน้าตำรวจกลับนำตัว น.ส.นรนนท เข้าไปสอบปากคำ โดยระหว่างสอบปากคำนั้น มี พระมหาบุญรุ่ง สิริโชติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เดินทางมาเป็นพยานให้การกับ พ.ต.อ.จารุภัชร ด้วย
 
โดยภายหลังการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับ น.ส.นรนนท ความผิดตาม พรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2509 ในข้อ 2(4) ที่ระบุว่า ไม่ปืนป่ายโบราณสถานหรือกระทำการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย หรือก่อให้เกิดความสปรกและไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยแก่โบราณสถาน โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ก่อนจะปล่อยตัวชั่วคราว และนัดให้มาพบอีกครั้ง ในวันนี้(16 ธ.ค.) 10.00 น. เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน ส่วนการตรวจสอบพระปรางค์ในจุดที่เกิดเหตุ ยังไม่พบความเสียหาย
 
 
โดยในช่วงระหว่างการสอบปากคำ น.ส.นรนนท ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่รอทำข่าว ว่า ตนยอบรับข้อกล่าวหาที่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งมา ถึงแม้ว่าตนจะไม่มีเจตนา แต่ภาพที่เห็นเท้าตนไปเหยียบบนพระปรางค์จริง และในวันนี้(16 ธ.ค.) ตนจะเดินทางไปที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อไปกราบขอขมาเจ้าอาวาส และพระปรางค์ ซึ่งตนคิดว่าเจ้าอาวาสจะให้อภัยตน เพราะศาสนาพุทธจะไม่เอาผิดคงที่ไม่เจตนา
 
น.ส.นรนนท บอกอีกว่า อยากจะขอโอกาสจากสังคม ให้ความเป็นธรรมกับตน และฟังข้อมูลจากตนบ้าง เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะคนชื่อ ‘ฟ้า’ เอารูปตนไปเผยแพร่ ซึ่งคนชื่อฟ้าตามทำร้ายร่างกายตนมา 1 ปี และใส่ร้ายตนมาโดยตลอด แต่ตนยืนยันว่าตนไม่รู้จัก และเคยมีเรื่องอะไรกับคนชื่อฟ้า ซึ่งตนมีหลักฐานตอนที่ถูกทำร้าย ใน king power และบนรถทัวร์ ต่อหน้าลูกทัวร์ของตนด้วย
 
 

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/MT6bjnc7vv4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ