18 ธ.ค. 2560
19,434 ครั้ง

ประเดิมแจกใบสั่งรูปแบบใหม่วันแรกยังเงียบเหงา ชี้สะดวกตอนจ่าย แต่ยุ่งยากตอนรับใบขับขี่คืน

บรรยากาศการเริ่มใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่ในวันแรกยังคงเงียบเหงา ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ย่านตลาดนัดจตุจักร เซนทรัลลาดพร้าว และรัชโยธิน ซึ่งจะเป็นพื้นที่การค้าที่จะมีผู้คนคับคั่งในวันอาทิตย์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของ สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน และ สถานีตำรวจวิภาวดี พบว่าถึงแม้ว่าการจราจรในพื้นที่ยังคงคับคั่ง มีผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก

 

แต่จากการสอบถามพบว่า ตลอดทั้งวันนี้ยังไม่มีการออกใบสั่งรูปแบบใหม่ ที่เพิ่งได้รับมา เนื่องจากการทำงานยังคงเน้นการอำนวยความสะดวกในพื้นที่มากกว่าการกวดขันจับกุม เช่นแต่ก่อนที่เป็นการตั้งด่านตรวจ รวมทั้งหากพบการกระทำผิด ยังคงใช้การประชาสัมพันธ์เป็นหลักมากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย ทำให้ยังไม่พบปัญหาของใบสั่งรูปแบบใหม่

 

แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรของ สน.วิภาวดี นายหนึ่งได้ให้ความเห็นว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ภาคสนามและต้องเขียนใบสั่ง ยังคงปฏิบัติเช่นเดิม ถึงแม้ว่าใบสั่งจะมีการเพิ่มรายละเอียดชี้แจงต่างๆ แต่ในส่วนที่เจ้าหน้าที่ต้องลงรายละเอียดไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก เชื่อว่าหากต้องเขียนใบสั่งรูปแบบใหม่จะไม่เกิดปัญหากับผู้ที่ปฏิบัติงาน แต่คาดว่าอาจจะเกิดปัญหากับผู้ที่ถูกใบสั่ง เกี่ยวกับขั้นตอนในการชำระเงิน

 

และการรอรับใบขับขี่ที่จะถูกส่งกลับมา แต่หากผู้ถูกออกใบสั่งเข้าติดต่อเพื่อชำระเงินที่ สน. ก็จะลดปัญหาในส่วนนี้ได้ ส่วนประเด็นที่ใบสั่งรูแบบใหม่ที่การระบุว่าสามารถปฏิเสธข้อกล่าวหาได้ ในส่วนนี้ใบสั่งรูปแบบเดิมที่ใช้อยู่ก็มีการปฏิเสธการรับข้อกล่าวหาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหากมีการปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จับกุมก็ต้องพาผู้ถูกออกใบสั่งเข้าพบพนักงานสอบสวน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่ทำอยู่บ่อยครั้ง เชื่อว่าจะไม่เกิดข้อสับสนสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ เพียงแต่ใบสั่งรูปแบบใหม่มีการระบุลงเพื่อแสดงให้ผู้ถูกออกใบสั่งทราบถึงสิทธิ์เท่านั้น

 

ขณะที่จากการตรวจสอบพบว่ามี บาง สน.ในพื้นที่ บก.น.1 ยังไม่ได้รับการแจ้งให้ส่งคืนใบสั่งเก่า และรับใบสั่งรูปแบบใหม่ ที่มีการประกาศให้เริ่มใช้ในวันนี้ ซึ่งในบาง สน.ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรยังคงใช้ใบสั่งรูปแบบเก่าในการปฏิบัติหน้าที่อยู่เช่นเดิม คาดว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดส่ง มายัง สน.

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/T0ZnGkwvPaE

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ