18 ธ.ค. 2560
25,343 ครั้ง

พบใบปลิวทิ้งเกลื่อนถนนสาย 410 ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ระบุข้อความเรียกค่าคุ้มครอง

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าได้พบใบปลิวถูกทิ้งในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลายจุด บนถนนสาย 410 ยะลา-เบตง
 
     ซึ่งในใบปลิวดังกล่าว พบเป็นกระดาษขนาด A4 มีตัวอักษรข้อความผ่านการพิมพ์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ และคาดว่าถูกปริ้นเป็นจำนวนหลายใบ โดยระบุข้อความว่า “ขอให้ผู้ประกอบการเดินรถผ่านเส้นทาง ยะลา – เบตง สนับสนุนขบวนการ โดยเสียสละทรัพย์ เพื่อจ่ายเป็นค่าผ่านทาง หากผู้ประกอบการใดที่ปฏิเสธหรือเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับรถทัวร์ที่เราเผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. และทางเราจะไม่รับรองความปลอดภัยใดๆ ทั้งสิ้น” ลงชื่อ นักรบฟาตอนี
 
     อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำใบปลิวดังกล่าวส่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อตรวจพิสูจน์หาที่มาของใบปลิว ในขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนใต้มาโดยตลอด ได้วิเคราะห์ว่า ลักษณะของใบปลิวข่มขู่ถ้าเป็นกรณีใบปลิวเรียกค่าคุ้มครองของขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เคยพบเห็นมาในอดีตจะเป็นใบปลิวที่เขียนด้วยภาษายาวีและมีตราประทับของขบวนการเท่านั้น แต่ใบปลิวที่พบในพื้นที่เขียนเป็นภาษาไทย ในกระดาษ A4 นอกจากนี้ อาจจะเป็นการกระทำของกลุ่มที่ฉวยโอกาสแฝงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างสถานการณ์ความปั่นป่วน หรือ เบี่ยงเบนประเด็นของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ