25 ธ.ค. 2560
6,065 ครั้ง

อุตุฯเตือน! ชาวประมงภ.ใต้ ระวัง พายุ “เท็มบิน”คาดจ่อเข้าอ่าวไทยวันพรุ่งนี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของพายุไต้ฝุ่น “เท็มบิน”(TEMBIN) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ที่ปลายแหลมญวน อย่างใกล้ชิด คาดว่าจะเข้าอ่าวไทยในวันพรุ่งนี้ (ที่ 26 ธ.ค.) เตือนเรือประมงหากพายุนี้ผ่านปลายแหลมญวนอาจอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนขณะเคลื่อนเข้าอ่าวไทย คลื่นมีความสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังเป็นพิเศษ
 
 
วันนี้ ที่ 25 ธันวาคม 2560 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของพายุไต้ฝุ่น “เท็มบิน”(TEMBIN) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ปลายแหลมญวน อย่างใกล้ชิด มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 26 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในช่วงวันที่ 26 ธันวาคม 2560 พายุนี้จะเคลื่อนตัวลงสู่อ่าวไทยและภาคใต้ของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีพายุคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย
 
นางสาวพะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า ตอนนี้มีพายุไต้ฝุ่น “เท็มบิน”(TEMBIN) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ปลายแหลมญวน กำลังเคลื่อนตัวมาทางตะวันตก คาดว่า จะผ่านประเทศเวียดนามตอนล่าง คือปลายแหลมญวนและจะเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันที่ 26 ธันวาคม 2560 อาจจะเป็นช่วงกลางคืนก็จะต้องขอเตือนชาวเรือ ชาวเรือต้องระมัดระวังหากเคลื่อนเข้ามาในอ่าวไทยอาจจะเป็นพายุโซนร้อนอยู่ตอนนี้เป็นพายุไต้ฝุ่น เมื่อผ่านปลายแหลมญวนอาจจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน เมื่อเข้ามาในอ่าวไทยผลกระทบก็คือคลื่นลมมีกำลังแรง คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตรได้ ตรงนี้ชาวเรือจะต้องระมัดระวัง ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป
 
ในส่วนของพื้นที่บนฝั่งพื้นที่เสี่ยงก็คือ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร อาจจะเป็นจังหวัดสุราษฎร์ธานีบ้างบริเวณเกาะแก่งต่างๆ คาดว่าจะมีผลกระทบในช่วงวันที่ 27-28 ธันวาคม 2560 โดยทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนหนัก ลมกระโชกแรงในพื้นที่ที่พายุเคลื่อนผ่าน 
 
ส่วนปัจจัยที่จะทำให้พายุลูกนี้อ่อนตัวลงจนเป็นพายุดีเปรสชั่นในช่วงที่จะขึ้นฝั่ง เนื่องจากจะมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาจากประเทศจีน ทำให้พายุอ่อนกำลังลงไปได้ ถ้าขึ้นฝั่งทางภาคใต้ก็จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นก็จะต้องติดตามดูอีกครั้งหนึ่ง ว่า ถ้ามวลอากาศเย็นมีกำลังแรงก็จะทำให้พายุอ่อนกำลังลงเป็นแค่หย่อมความกดอากาศต่ำมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ