11 ก.พ. 2557
3,947 ครั้ง

'ยิ่งลักษณ์' ปัดรบ.ถังแตก ลั่นยินดีพบชาวนา วอนอย่าด่วนสรุปทุจริตจำนำข้าว

 

'ยิ่งลักษณ์' ปัดรัฐบาลถังแตก ยันทำงานเต็มที่ ลั่นยินดีพบชาวนา วอนอย่าด่วนสรุปทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

 

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ถังแตก สถานะการคลังของประเทศอยู่ในระดับที่ดี ไม่ได้มีปัญหาในเรื่องความมั่นใจสถาบันการเงิน ซึ่งวันนี้ถือว่ามีความชัดเจน ในเรื่องของแหล่งเงินกู้มากขึ้น ขอให้ชาวนามั่นใจว่ารัฐบาลทำงานเต็มที่ และไม่ได้ย่อท้อกับปัญหาอุปสรรค

 

 

ส่วนที่มีการกล่าวหาว่ารัฐบาลโกงชาวนานั้น หวังว่าสังคมจะใช้วิจารณญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสารอย่างรอบด้าน อย่าเพิ่งด่วนสรุป เพราะจะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ ซึ่งวันนี้ก็มีกระบวนการตรวจสอบจากองค์กรอิสระอยู่แล้ว

 

 

ทั้งนี้ยอมรับว่าที่ผ่านมามีปัญหาในขั้นตอนปฏิบัติ ความห่วงกังวลและความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน จึงอยากขอให้แต่ละหน่วยงานได้ทำงานไปตามขั้นตอนปกติ รวมถึงขอความร่วมมือจากกลุ่มกปปส.อย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นการเมือง อย่าใช้วิธีกดดันหรือขัดขวางสถาบันการเงิน เพราะแม้ชาวนาจะยื่นฟ้องรัฐบาล ก็ไม่ได้ทำให้จ่ายเงินได้เร็วขึ้น แต่วิธีเดียวที่จะทำให้ชาวนาได้เงินเร็ว คือการปล่อยให้กระทรวงการคลัง ทำงานร่วมกับสถาบันการเงินตามกลไกปกติ

 

 

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังระบุอีกด้วยว่า ยินดีพบกับชาวนาด้วยตนเอง แต่ที่มอบให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้พูดคุยกับชาวนาแทน เพราะต้องการให้ชี้แจงข้อมูลที่ตรงประเด็นและชัดเจนมากกว่า

 

 

ด้าน นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงพาณิชย์บอกว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ จำนวน 712 ล้านบาท เพื่อจ่ายให้กับชาวนาที่ค้างจ่ายเดือนกันยายน 2556 จำนวน 3,921 ราย โดยคาดว่า1-2 วันนี้จะส่งเรื่องให้ กกต. พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป และหากชาวนาต้องการไปตรวจสอบโกดังข้าว รัฐบาลก็พร้อมอำนวยความสะดวกให้ เพื่อให้ชาวนาได้สบายใจว่า ข้าวยังมีอยู่ครบในทุกโกดัง

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ