26 ธ.ค. 2560
44,343 ครั้ง

แพทย์ มช. ผ่าตัดสาววัย 19 ป่วยมะเร็งกระดูกรอดชีวิตได้สำเร็จ แม้เหลือครึ่งตัว

แพทย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แถลงผลสำเร็จการผ่าตัดผู้ป่วยให้เหลือครึ่งตัว สามารถมีชีวิตอยู่ได้ หลังจากป่วยด้วยโรคมะเร็งกระดูก โดยได้ทำการผ่าตัดสำเร็จเป็นเด็กหญิง อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย ซึ่งได้รับการผ่าตัดจนเหลือครึ่งตัว ครั้งแรกนั้นทางครอบครัวก็เกิดความลังเล แต่เนื่องจากเห็นว่าลูกสามารถมีชีวิตอยู่ได้ ก็ยินยอมเข้ารับการผ่าตัด ปัจจุบันแม้ว่าจะเหลือครึ่งตัวแต่กำลังใจของผู้ป่วยที่ได้รับจากครอบครัวดีมาก ทำให้ผู้ป่วยไม่เกิดความย่อท้อแต่อย่างใด

 

โดยนางสาวสุทธิดา จ่อแก้ว หรือ น้องเอิง อายุ 19 ปี ผู้ป่วยชาว จ.เชียงราย เปิดเผยความรู้สึกหลังจากทราบว่าเป็นมะเร็งกระดูก ว่าตกใจมากที่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งขั้นรุนแรงที่ต้องเข้ารักษาโดยด่วน จึงถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จึงได้เข้ารับการรักษาตามขั้นตอนจึงได้รู้ว่าตนเองต้องตัดขาทั้งสองข้างออก

 

จึงเข้ารับการผ่าตัดเพราะคิดว่าการมีชีวิตอยู่ต่อไปสำหรับตนถือว่าดีที่สุดแล้ว จะได้อยู่กับครอบครัว เพราะมีกำลังใจสำคัญในการอยากให้มีชีวิตอยู่ต่อ ในช่วงที่รับการรักษาโดยใช้ยาเคมีบำบัดนั้น มีอาการอาเจียน ไม่สามารถกินข้าวหรือดื่มน้ำได้ แต่ต้องพยายามกินให้ได้มากที่สุดพยายามดูแลตัวเองให้ดีที่สุด โดยมีคุณแม่คอยดูแลอยู่ตลอดเวลา โดยที่ระหว่างการรักษานั้นไม่รู้สึกท้อแท้เพราะเชื่อว่าถ้าผ่านจุดนี้ไปแล้วเราก็จะหาย

 

ซึ่งหลังจากผ่าตัดมา ช่วงแรกยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องให้แม่ช่วยก่อน แต่หลังจากได้รับการส่งตัวไปฝึกแล้วก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง เช่น ขึ้นรถเข็นเองได้ เปลี่ยนเสื้อผ้าเองได้ อาบน้ำล้างหน้าเอง ทานข้าวเองได้ และอยากฝากถึงคนที่มีอาการหรือกำลังจะเข้ารับการรักษานั้น ถ้าเริ่มมีการหรือรู้สึกเจ็บ ควรจะพบแพทย์ จะได้รักษาอย่างทันท่วงที อย่ากลัวที่จะได้รับการรักษา ถ้าได้แต่กลัวก็จะไม่หาย พยายามอย่าท้อ ถึงแม้จะทรมานในช่วงที่ได้ฉีดมอร์ฟีน หรือได้รับคีโม แต่ก็ผ่านพ้นไปแล้วจะทำให้หายจากโรคนี้ และมีชีวิตอยู่ต่อไป

 

เพราะแพทย์สมัยนี้เก่งมีเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยรักษายังไงก็หาย หนูมีความเชื่อมั่นในตัวแพทย์ว่าสามารถทำให้หายจากโรคร้ายนี้ได้ และหนูคิดว่าการมีชีวิตอยู่ต่อไปสำหรับหนูถือว่าดีที่สุดแล้ว เพราะกำลังใจที่สำคัญในการอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปอยากฟื้นตัวจากการผ่าตัด คือ ครอบครัวที่คอยอยู่เคียงข้างกันตลอดเวลา

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bYed9cnDY5s

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ