07 ม.ค. 2561
41,228 ครั้ง

สั่งทบทวนแล้ว! ประกาศ สธ.ห้ามชาร์จมือถือในที่ทำงาน - เพจฟิสิกส์อัดคลิปคำนวณค่าไฟ

ความคืบหน้าประเด็กร้อน จากกรณีกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศถึงโรงพยาบาลและหน่วยงานของสาธารณสุขทั่วประเทศ เรื่อง มาตรการป้องกันกรณีการใช้ทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่ง 1 ในข้อห้าม คือ “ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนำโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนตัวมาชาร์จไฟในสถานที่ราชการ” จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยมองว่าประกาศที่ออกมามีปัญหาในทางปฏิบัติ อีกทั้งในท้ายประกาศยังระบุว่ามีโทษทางวินัยซึ่งต้องได้รับโทษชัดเจน และที่บอกว่าอยู่ที่วิจารณญาณนั้น แต่ละคนก็มีไม่เท่ากัน อาจจะเปิดช่องให้เกิดการกลั่นแกล้ง เพราะขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจ ดังนั้น สิ่งที่อยากให้ผู้บริหารพิจารณาคือออกมาเป็นแนวทางให้ชัดเจน หรือไม่ก็ควรแก้ประกาศ หรือยกเลิกประกาศเดิมแล้วออกประกาศมาใหม่ ให้เป็นแนวทางการปฏิบัติที่มีความเหมาะสม ปฏิบัติได้จริง
 
 
 
ด้านเพจ “ฟิสิกส์แม่งเถื่อน” ได้เผยแพร่คลิปอธิบายสูตรการคิดค่าไฟฟ้า ตามหลักการที่ทางการไฟฟ้าใช้คิดค่าไฟฟ้าบ้านและตามหน่วยงานราชการทั่วไป โดยยกตัวอย่างกรณีเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลจำนวน 100 คน ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์พร้อมกันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จะจ่ายค่าไฟฟ้าเพียงแค่วันละ 3.80 บาทเท่านั้น พร้อมกับตั้งคำถามว่า เงินจำนวนดังกล่าว คุ้มค่าใช่ไหม กับการที่หมอคนหนึ่งอาจจะโทรศัพท์ไปขอคำปรึกษา อาจารย์หมอ ในการรักษาคนไข้ ฯลฯ 
 
ล่าสุด นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาสั่งให้มีการทบทวนประกาศดังกล่าว โดยเจตนาจะมุ่งเน้นในเรื่องการประหยัดพลังงานและทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องนี้เคยหารือร่วมกับป.ป.ช. ซึ่งเดิมทีพูดคุยกันว่าต้องมีมาตรการประหยัดพลังงานและในเรื่องของการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือนั้น ยังมีเรื่องของการใช้ประโยชน์จากทางราชการหรือไม่ เดิมทีตนเข้าใจว่ามีหนังสืออย่างเป็นทางการจากทางป.ป.ช. เพื่อสอบถามในรายละเอียด ทำให้ทราบว่าเป็นการพูดด้วยวาจาเท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อมีผลกระทบต่อผู้ปฏิบัติงาน ขณะนี้จึงมอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการทบทวนร่างประกาศดังกล่าวอีกครั้ง ว่าข้อไหนทำได้จริง ข้อไหนจะกระทบบ้าง
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/97waZbX_00I
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ