10 ม.ค. 2561
16,791 ครั้ง

กต.เผยรู้มานานแล้วว่า 'ยิ่งลักษณ์' อยู่อังกฤษ ใช้วีซ่านักลงทุน ต่ออายุทุก 5 ปี

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ปรากฎภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ต้องหาหลบหนีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว อาศัยอยู่ประเทศอังกฤษว่า ทราบจาก รมว.ต่างประเทศของอังกฤษ มานานแล้วว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่กรุงลอนดอน ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้มีการประสานขอตัวอย่างเป็นทางการ คาดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์น่าจะถือหนังสือเดินทางของประเทศอื่นอยู่ เนื่องจากหนังสือเดินทางของไทยหมดอายุไปแล้ว และกระทรวงการต่างประเทศคงไม่ยื่นคัดค้านการยื่นขอลี้ภัย เพราะไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวง

 

ส่วนที่เว็บไซต์ตำรวจสากล ไม่ปรากฏรายชื่อนางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ในสารระบบที่จะต้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีนั้น รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงว่า การดำเนินการเรื่องนี้ ไม่เกี่ยวกับ ตร.สากล หรือ กระทรวงการต่างประเทศ เพราะเป็นเรื่องการประสานงานระหว่างผู้ที่บังคับใช้กฎหมาย

 

จากการตรวจสอบกับนักกฎหมายระหว่างประเทศ ทราบว่า ในการพิจารณาให้สถานะผู้ลี้ภัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ รัฐบาลอังกฤษจะต้องสอบถามรายละเอียดของคดีมาที่รัฐบาลไทยก่อนว่า เป็นคดีอาญา หรือ คดีการเมือง เพื่อนำไปประกอบการพิจารณากับคำร้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถ้าอังกฤษพิจารณาแล้วว่าเป็นคดีอาญา ก็จะไม่ให้สถานะผู้ลี้ภัย แต่ถ้าเหตุผลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีน้ำหนัก ทำให้พิจารณาได้ว่าเป็นคดีกลั่นแกล้งทางการเมือง ก็จะให้สถานะผู้ลี้ภัย ซึ่งจะมีผลให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้รับการคุ้มครอง รัฐบาลไทยจะไม่สามารถขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้

 

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ยื่นขอลี้ภัยในประเทศ อังกฤษ แต่ขอวีซ่านักลงทุน เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ลงทุนในประเทศอังกฤษจึงได้สิทธิพักอาศัยในอังกฤษได้ 5 ปี และสามารถต่ออายุได้ 5 ปี 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0PoagR7DKJc

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ