12 ก.พ. 2557
2,895 ครั้ง

จับตา! ศาลรธน.ถกรับ-ไม่รับคำร้อง เลือกตั้ง2ก.พ.เป็นโมฆะ

 

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดถกรับหรือไม่รับคำร้อง เลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะวันนี้ พร้อมไต่สวนคดี ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท นัดที่ 2

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (12 ก.พ.57) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีวาระการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับคำร้องที่ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ให้การเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไป ในวันที่ 2 ก.พ. 57 เป็นโมฆะ เนื่องจากรัฐบาลพยายามจัดการเลือกตั้ง โดยไม่คำนึงถึงความขัดแย้ง อีกทั้งยังขอให้ศาลมีคำสั่งยุบพรรคเพื่อไทย พร้อมตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี

 

 

จากนั้นตุลาการฯ จะออกบัลลังก์ไต่สวนคดี ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลัง กู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ มีความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือ ร่าง พ.ร.บ. กู้เงิน 2 ล้านล้าน

 

 

โดยที่ประชุมคณะตุลาการฯ ได้นัดพยานผู้เชี่ยวชาญ มาไต่สวนเพิ่มเติมต่อจากครั้งที่แล้ว จำนวน 5 คน ประกอบด้วย ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ซึ่งวันนี้ส่ง นายภัทรชัย ชูช่วย มาเป็นผู้แทน นายพิสิฐ ลี้อาธรรม อดีต ส.ส.ร.50 น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง นายทะนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

 

 

นอกจากนี้ มีผู้ขอเข้ารับฟังการไต่สวนด้วย คือ นายคำนูณ สิทธิสมาน น.ส.สุมล สุตวิริยะวัฒน์ และ พล.อ.อ.วีรวิทย์ คงศักดิ์ ซึ่งทั้งหมดเป็น ส.ว.สรรหา โดย นายคำนูณ เชื่อว่าการไต่สวนจะเสร็จสิ้นภายในวันนี้ และตนเองในฐานะที่เป็น 1 ในผู้ยื่นคำร้อง ก็จะขอคัดคำให้การ เพื่อนำไปประกอบการแถลงปิดคดี

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ