13 ม.ค. 2561
58,786 ครั้ง

ฟังความ 2 ฝ่าย! ดราม่า นศ.สาวปะทะคารมวินจยย.รับจ้าง เหตุเรียกแกร็บไบค์มารับ

จากกรณีนักศึกษาสาวโพสต์คลิปวีดีโอบนเฟซบุ๊ก ขณะมีปากเสียงกับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหญิง หลังตนเองเรียกใช้บริการรถแกร็บไบค์ ให้มารับไปส่งที่มหาวิทยาลัย เนื่องจากวินมอเตอร์ไซค์หน้าหอพักมาคนต่อคิวเป็นจำนวนมาก โดยแกร็บไบค์ มีราคาโปรโมชั่น คิดค่าโดยสารเพียง 8 บาท ส่วน
วินมอเตอร์ไซค์ คิดค่าโดยสาร 40 บาท แต่ปรากฎว่าเมื่อแกร็บไบค์มารับ วินมอเตอร์ไซค์หญิงในคลิป ก็ไม่พอใจ มาขวางทาง และพยายามจะถ่ายป้ายทะเบียนรถแกร็บไบค์ จนกระทั่งมีปากเสียงกันตามที่ปรากฎในคลิป   โดยหญิงที่เป็นวินมอเตอร์ไซค์บอกว่าไม่ให้มารับผู้โดยสารในเขตที่ตนรับผิดชอบ หากจะรับ ต้องออกไปห่างจากวินของตน 500 เมตร 
 
ล่าสุดทีมข่าวเดินทางไปพูดคุยกับผู้โพสต์คลิปดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อช่วง 08.00 น. ของเมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) ตนต้องรีบไปเรียน แต่เห็นว่าวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากซอย มีคนรอต่อคิวเป็นจำนวนมาก ด้วยความรีบ จึงตัดสินใจเรียกใช้บริการมอเตอร์ไซค์ของ Grabbike ซึ่งก็คิดค่าบริการ เพียง 8 บาท เพราะมีโปรโมชั่น
 
โดยก่อนหน้านี้ ตนเคยเรียกรถ Grabbike มารับอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งก็จะมีปัญหากระทบกระทั่งกับวินมอเตอร์ไซค์หญิงคนนี้อยู่ตลอด แต่ไม่เคยถึงขั้นถ่ายคลิป ครั้งนี้ยอมรับว่าไม่พอใจมาก เพราะตนกำลังรีบ แต่อีกฝ่ายเอารถมาจอดขวางไม่ยอมให้ไป พยายามจะถ่ายรูปป้ายทะเบียน และใบหน้าของคนขี่ Grabbike    จึงตัดสินใจเอามือถือขึ้นมาอัดคลิป
 
โดยส่วนตัวตนมองว่า ในฐานะผู้บริโภค ก็ควรมีสิทธิ์ที่จะเลือกใช้บริการในสิ่งที่เห็นว่าคุ้มค่าที่สุด หากจะแย้งว่า รถของ Grabbike ผิดกฎหมาย ไม่ได้รับอนุญาตให้มาวิ่งรับผู้โดยสาร ก็เป็นเรื่องของหน่วยงานที่จะบังคับใช้กฎหมาย ไม่ได้เกี่ยวกับผู้ใช้บริการอย่างตน
 
ด้าน นางสาวบี วัย 20 ปี เพื่อนของนางสาวเอ ซึ่งพักอาศัยอยู่ใกล้เคียงกัน ก็เล่ากับผู้สื่อข่าวว่า ตนเคยมีปัญหากับวินมอเตอร์ไซค์หญิงรายนี้ จากการเรียกใช้ Grabbike เช่นกัน ตอนนั้นวินบอกว่า หากจะใช้ Grabbike ต้องเดินออกไปให้พ้นเขตรับผิดชอบของวิน 500 เมตร จึงจะขึ้นรถ Grabbike ได้  ตนไม่พอใจ จึงนำเรื่องไปโพสต์ใน facebook ต่อมาวินมอเตอร์ไซค์หญิงคู่กรณีมาเห็นเข้า จึงทักมาทางข้อความ facebook บอกให้ตนไปคุยกันที่วิน แต่ปรึกษากับผู้ปกครองแล้วเห็นว่าไม่ปลอดภัย จึงไม่ได้ตอบข้อความ และไม่ได้สนใจอะไรอีก
             
นางสาวบียังบอกอีกว่า จากเหตุการณ์นั้น ทำให้วินมอเตอร์ไซค์พูดกับตนว่า ต่อไปหากตนมาใช้บริการที่วิน ทางวินเองก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ไปส่ง เพราะถือว่าตนเลือกใช้ Grabbike แล้ว ก็ไม่ต้องมานั่งวินอีก
 
จากนั้นผู้สื่อข่าวยังเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในซอยงามวงศ์วาน 54 แยก 5 ได้พูดคุยกับ นางปาริชาติ ตันวรัตน์ วัย 45 ปี หัวหน้าวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างตรงจุดดังกล่าว และเป็นคนที่ปรากฎอยู่ในคลิป เจ้าตัวเปิดเผยว่า  นักศึกษาคนที่โพสต์คลิป มักจะเรียกใช้รถ Grabbike อยู่บ่อยๆ ซึ่งตนก็เคยเข้าไปพูดคุยขอร้องดีๆหลายครั้ง ว่าขอให้ใช้บริการวินที่อยู่หน้าปากซอย เนื่องจากวินของตนทำถูกกฎหมายขนส่ง ส่วน Grabbike เป็นรถที่ผิดกฎหมาย แต่อีกฝ่ายก็ไม่เคยฟัง จนครั้งล่าสุดมีปัญหากระทบกระทั่งกัน จนมีการนำคลิปไปโพสต์ในโลกออนไลน์
 
นางปาริชาติบอกว่า ตอนนี้ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ทำถูกกฎหมาย ถูกเอาเปรียบจากรถรับจ้างที่ไม่ได้รับอนุญาตหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งรถเหล่านี้มีการตัดราคากันจนเกินเหตุ ทั้งๆที่พวกตนก็กำหนดราคาตามมาตรฐานที่ขนส่งกำหนดทุกอย่าง แต่มาเจอราคา 8 บาท ต่อราคาจริง 40 บาท ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้
 
ทุกวันนี้ วินมอเตอร์ไซค์ไม่ได้สู้กับรถรับจ้างเหล่านี้โดยตรง เพราะเวลาที่จะถ่ายรูปไปแจ้งกับ ขนส่งฯ ให้เอาผิด ก็จะต้องเจอกับผู้โดยสารที่ไม่พอใจ ถ่ายคลิปไปประจานในโลกออนไลน์ จนพวกตนเสียชื่อเสียง ทั้งๆที่พวกตนทำตามกติกาทุกอย่าง อย่างฝากไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ ว่าจะมาช่วยเหลือพวกตนอย่างไร
 
โดยล่าสุด หลังจากเกิดกรณีพิพาทดังกล่าว กรมการขนส่งทางบก ได้ทำการติดต่อคู่กรณีทั้งสองฝ่าย รวมทั้งรถ Grabbike ในเหตุการณ์ มาสอบสวนข้อเท็จจริง และเตรียมดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/8KdeI3Ysls0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ