17 ม.ค. 2561
6,014 ครั้ง

ผู้ประกอบการทัวร์ร้องแก้ปัญหา นทท.แน่นสิมิลัน แฉมีคนจีนมาตั้งทัวร์ศูนย์เหรียญ

ผู้ประกอบการทัวร์เรียกร้องรัฐแก้ปัญหานักท่องเที่ยวแน่นเกาะสิมิลัน หวั่นเกิดผลกระทบระยะยาวต่อระบบการท่องเที่ยวและทรัพยากรทางทะเลไทย

 

จากที่โซเซียลได้แชร์ภาพนักท่องเที่ยวล้นแห่เที่ยงเกาะสิมิลัน พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา แน่นจนล้นเกาะ ทำให้เกรงกันว่า ทะเลไทยจะเสื่อมโทรม หากหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่จำกัดนักท่องเที่ยว

 

ล่าสุดผู้ประกอบการท่องเที่ยว 'เลิฟอันดามัน' บนเกาะสิมิลัน ได้ร้องเรียนผ่านครอบครัวข่าว 3 ให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหานี้ ที่เกิดจากกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีน เข้ามาตั้งนอมินี ทำเรือท่องเที่ยวเอง ในลักษณะทัวร์ศูนย์เหรียญ จัดทัวร์ทางทะเลเอง กระทบผู้ประกอบการท้องถิ่น และการท่องเที่ยวทางทะเลอย่างหนัก อย่างที่เห็นบนเกาะสิมิลันเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจีน ที่มีกว่า 4-5 พันคนต่อวัน เกินที่เกาะจะรับได้ และส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวอื่น เช่น ทวีปยุโรปซึ่งมีกำลังซื้อสูง ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

 

ด้านดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่า วันนี้ ได้ประสานไปยังผู้ประกอบการทัวร์ให้จัดสถานที่หมุนเวียนรองรับนักท่องเที่ยว ที่ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวภูเก็ตเพิ่ม พร้อมชี้แจงว่า ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวแน่นเกาะทุกวัน ขึ้นอยู่กับช่วงน้ำขึ้นลง ทำให้เรือไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ในช่วงน้ำลง โดยในระยะยาวจะจัดทำท่าเรือลอยน้ำเพื่อให้เรือสามารถรับนักท่องเที่ยวได้ อย่างวันนี้ มีนักท่องเที่ยว 2,000 คน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/VRAB10lOTlk

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ