23 ม.ค. 2561
5,044 ครั้ง

เร่งล่ามือบึ้มกลางตลาดยะลา แม่ทัพภาค 4 ประณามคนร้าย "ร่างกายเป็นคน แต่จิตใจเป็นสัตว์"

ยะลา-จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบไว้ในรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าสกูปปี้ไอ แล้วนำมาจอดไว้ที่หน้าแผงขายเนื้อหมู ซอย 3 ในตลาดพิมลชัย เขตเทศบาลนครยะลา โดยกลุ่มคนร้ายเป็นชายวัยรุ่นจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว มาไว้แล้วก็เดินหนีไป จากนั้นไม่นานก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บรวม 31 ราย

 

ในเวลาต่อมา พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุ ก็จะต้องเรียกผู้ประกอบการทั้งหมดมาพูดคุยกัน เพราะตลาดพิมลชัย เป็นพื้นที่ของรถไฟ ที่ยังไม่ให้เข้ามาจัดระเบียบ ซึ่งที่อื่นก็มีการจัดระเบียบกันหมดแล้ว ตลาดแห่งนี้เอกชนที่รับเหมาได้ไม่ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาจัดระเบียบ จึงมีช่องโหว่ ทางเจ้าหน้าที่ก็มีความพยายามที่จะปิดช่องโหว่ให้ได้ ก็ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะความสูญเสียที่เกิดขึ้น ที่จะมีการพูดคุยจัดระเบียบเพิ่มขึ้น เช่นเมื่อเลิกตลาด ก็จะต้องเก็บของ และจะมีเจ้าหน้าที่มาดูแล ส่วนในช่วงเช้าก็จะต้องช่วยกันดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมหรือไม่

 

ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นการต้องการทำลายเศรษฐกิจ เพราะทางรัฐบาลได้ดำเนินการตามนโยบาย สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งเป็นการพัฒนาที่ถูกทาง ประชาชนปฎิเสธความรุนแรงหมด คนร้ายจึงมีความพยายามที่จะทำลายเศรษฐกิจ ทั้งๆที่รู้ว่าที่แห่งนี้มีประชาชนมาซื้ออาหารกันจำนวนมาก ตนเองเชื่อว่าคนก่อเหตุมีร่างกายเป็นคน แต่จิตใจเป็นสัตว์ บอกว่าเกลียดหมา แต่ทำตัวเป็นหมาซะเอง ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐก็จะทำให้ดีที่สุด พี่น้องก็ต้องช่วยดูแลกันด้วย หากมีอะไรผิดปกติ ก็ให้รีบแจ้ง เรื่องของเหตุการณ์อย่าไปคิดว่าเป็นเรื่องของการแบ่งแยกดินแดน เป็นเพียงคนร้ายที่รับคำสั่งมา ที่ก็ทราบกันว่ามีไม่กี่ตระกูลที่ทำแบบนี้ได้ 3-4 เพราะตระกูลที่มีชื่อเสียงอยู่ในขณะนี้ เป็นคนทำ

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบว่า เบื้องต้นนั้น ระเบิดที่เกิดขึ้น เป็นระเบิดแสวงเครื่อง แบบที่คนร้ายประกอบขึ้นเอง และบรรจุไว้ในตัวรถจักรยานยนต์คันที่นำมาก่อเหตุ และจากการตรวจสอบอย่างละเอียด ตามทะเบียนประวัติ และเลขตัวเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ ที่กลายเป็นเศษเหล็กกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ

 

เจ้าหน้าที่พบว่า รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวนั้น เป็นรถที่ได้เคยถูกแจ้งหายไว้ ที่ สภ.เมืองยะลา เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2560 โดยเจ้าของเป็นชาวจังหวัดยะลา และเพียง 1 ปี วันที่ 22 มกราคม 2561 รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ก็ถูกคนร้ายนำมาก่อเหตุระเบิดในตลาดสดพิมลชัย เขตเทศบาลนครยะลา

 

โดยทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุนั้น มีการวางแผน และมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักทรัพย์ หรือโจรกรรมรถจักรยานยนต์ในพื้นที่จังหวัดยะลา ซึ่งในแต่ละวันจะมีรถจักรยานยนต์ถูกลักขโมยไปจำนวนไม่ต่ำกว่า 1-2 รายเป็นประจำทุกสัปดาห์

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Yf5GXzzdC0g

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ