29 ม.ค. 2561
94,227 ครั้ง

แพทย์เตือน บีบจมูก-เม้มปากเวลาจาม เสี่ยงอันตราย 'ลมขึ้นสมอง'

เพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความอุทาหรณ์จากการจาม โดยระบุว่า

 

เมื่อประมาณเดือน ธ.ค. 2559 ได้มีผู้ป่วยหญิงชาวไทย อายุ 82 ปี เป็นโรคเบาหวานและไขมันสูง มาหาตน โดยมีอาการพูดไม่ชัด และนึกคำพูดไม่ออก

 

จากนั้น 3 วันคุณหมอได้ทำ MRI คลื่นแม่เหล็ก พบว่าสมองมีลมอยู่บริเวณในเนื้อสมองข้างซ้าย ซึ่งหลังจากติดตามอาการพร้อมรักษา อาการหญิงคนดังกล่าวได้ดีขึ้นช้าๆ และปัจจุบันปกติ

 

คุณหมอระบุต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตนเพิ่งทราบสาเหตุว่า ทำไมอยู่ดีๆลมเข้าสมองผู้ป่วยคนนี้ได้ (หลังจากอ่านรายงานในวารสาร BMJ Case Reports ของวันที่ 15 ม.ค. 2561 และกำลังเป็นข่าวดังไปทั่วโลกขณะนี้ ชี้ให้เห็นถึงอันตรายของการเอามือบีบจมูก เม้มปากเวลาจาม ด้วยการกลับไปซักประวัติใหม่ว่าผู้ป่วยทำอย่างนั้นก่อนป่วยหรือไม่

 

ผู้ป่วยตอบว่าก่อนไม่สบาย กำลังจะสั่งน้ำมูก เกิดจามขณะเอามือบีบจมูก เอานิ้วอุดรูหูข้างขวาและเม้มปากพร้อมๆกัน หลังทำหูข้างซ้ายอื้อและมีเสียงดัง ลมจากการจามออกทางจมูกปากไม่ได้ คงผ่านจากท่อในปากเข้าหูชั้นกลางด้านซ้ายแล้วทะลุผ่านกระโหลกใต้สมองเข้าสมองด้านซ้าย

 

คนไข้รายนี้น่าจะเป็นรายแรกของโลกที่ลมรั่วเข้าสมองเกิดจากการบังคับไม่ให้จามออกทางปากและจมูก นอกจากปอดรั่ว แก้วหูทะลุ ผนังช่องคอทะลุ เส้นเลือดในสมองแตก ยังมีลมรั่วผ่านกระโหลกเข้าสมองได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าทำร้ายตัวเองด้วยการเอามือมาบีบจมูกและเม้มปากเวลาจามเด็ดขาด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/N_3ebbAQz6Q

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ