13 ก.พ. 2557
2,381 ครั้ง

กกต.แจงทูตปมเลือกตั้ง ลั่นยืนหยัดทำหน้าที่แม้มีอุปสรรค

 

กกต.แจงคณะทูตปมสถานการณ์การเลือกตั้งของไทย ลั่นยืนหยัดทำหน้าที่ต่อไป แม้มีอุปสรรค

 

 

เมื่อเวลา 14.00 น. กกต.ทั้ง 5 คน ได้เข้าร่วมประชุมกับทูตานุทูต 54 ประเทศ รวมทั้งหน่วยงานและองค์กรระหว่างประเทศ 27 หน่วยงาน เพื่อชี้แจงสถานการณ์การเลือกตั้งในประเทศไทย ที่โรงแรมรามาการ์เด้นท์

 

 

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า กกต.ชุดนี้ไม่มีเวลาเตรียมการใดๆ ต้องเร่งจัดเลือกตั้งทันทีที่รับหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่ ภายใต้สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง จึงเกิดอุปสรรคในการทำงาน ขาดบุคลากรมาช่วยจัดการเลือกตั้ง ผู้ชุมนุมปิดล้อมสถานที่รับสมัคร ส.ส. หน่วยเลือกตั้ง สำนักงาน กกต. และโรงพิมพ์บัตร รวมทั้งสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น จึงเสนอรัฐบาลเลื่อนเลือกตั้ง จนกว่าคู่ขัดแย้งจะสร้างข้อตกลงกัน แต่รัฐบาลไม่เห็นด้วย จึงต้องเดินหน้าจัดเลือกตั้งต่อ

 

 

นอกจากนี้ กกต. ยังได้รายงานภาพรวมการเลือกตั้งเมื่อ 2 ก.พ. ที่หลายส่วนยังไม่สามารถลงคะแนนได้ ทำให้ไม่สามารถนับคะแนนและประกาศผลการเลือกตั้งได้ โดย กกต. จะดำเนินการ จัดลงคะแนนทดแทนวันที่ 20 และ 27 เม.ย.นี้ และได้ส่งหนังสือให้รัฐบาลออก พ.ร.ฏ. จัดเลือกตั้งใน 28 เขต ที่ยังไม่สามารถรับสมัคร ส.ส. ได้ แล้วเมื่อวานนี้

 

 

ทั้งนี้ กกต. ยังให้ความั่นใจกับทูตานุทูตและองค์กรระหว่างประเทศว่า กกต. ยังยืนหยัดในการจัดเลือกต้ัง แม้ต้องทำงานภายใต้ความกดดันและอุปสรรคต่างๆ

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ