13 ก.พ. 2557
6,550 ครั้ง

ทางออกปัญหาจำนำข้าว

 

คุณอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าไม่อยากให้รัฐบาลโยนความรับผิดชอบให้กับคนอื่น และไม่อยากให้โยงเรื่องจำนำข้าว เป็นประเด็นทางการเมือง ส่วนทางออกเรื่องนี้ มี 4 ทาง คือ กู้เงิน ขายข้าว ค้ำประกัน และลาออก

 

ถึงแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องรัฐบาลรักษาการ แต่ยังสามารถ กู้เงินได้ คือ การกู้เงินชำระหนี้ที่ตกค้าง รัฐบาลสามารถกู้เงิน โดยออกเป็นมติครม.แล้วขอกกต.จ่ายหนี้ให้เกษตรกร ในโครงการจำนำข้าว ก่อนยุบสภาทั้งหมด ตาม ม.181 ยืนยันว่า ไม่ขัดกม.แน่นอน แม้เป็นรัฐบาลรักษาการ เพราะจ่ายให้ชาวนาก่อนยุบสภา และธนาคารจะเข้าใจ

 

ส่วนตัวเชื่อว่าอะไรที่เป็นมติก่อนหน้ายุบสภา อย่างเงินจำนำข้าว งวดก่อน 9 ธ.ค.  ถ้าทุกฝ่ายต้องการช่วยเหลือชาวนาจริง ก็น่าจะช่วยปัญหาได้ ส่วนการกู้ที่ว่านี้ คือการจ่ายหนี้ให้ชาวนาแบบแยกส่วน และ บรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา

 

พร้อมทั้งชี้แจงข้อมูลจาก สตง. ว่าโครงการรับจำนำข้าว มีปัญหาขาดสภาพคล่อง มีปัญหาในเรื่องเงินหมุนเวียน ข้อเสนอที่อยากแนะนำ คือ การเร่งระบายขายข้าวที่รับจำนำไว้ อาจผ่านการประมูล คาดว่าน่าจะได้เดือนละ 2 หมื่นตัน แต่ปัญหาคือ จะได้ราคาข้าวต่ำ ขาดทุน ซึ่งต้องถามกลับว่าจำเป็นไหม? ถ้าคิดว่าจำเป็นก็ต้องยอม เพื่อช่วยชาวนา

 

ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลต้องรับสภาพ การขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าว เพราะขาดการระบายข้าวที่ดีก่อนยุบสภา แต่ตอนนี้ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยได้ ทั้งนี้เห็นด้วยกับสมาคมโรงสี ที่ออกมาช่วยจำนำข้าว เปรียบคือ การค้ำประกัน ซึ่งรัฐบาลต้องช่วยเรื่องดอกเบี้ยให้กับผู้ประกอบการ

 

พร้อมยกตัวอย่างโครงการ PSO หรือ บัญชีภาครัฐค้ำประกัน สมัยที่เคยทำให้กับสถาบันการเงินในช่วง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ แม้การทำ PSO อาจมีความเสี่ยง แต่รัฐบาลต้องยอมบ้าง เพราะยิ่งปล่อยเวลาไปยิ่งทำให้ชาวนาเดือดร้อนและ ไม่อยากให้ทุกฝ่ายมองเรื่องนี้เป็นการเมือง เพราะชาวนาเดือดร้อนทุกภาค ไม่แบ่งฝ่าย

 

โดยชี้ว่าสิ่งที่เสนอไปสามารถทำได้ มีความเสี่ยงน้อย ถ้ากังวลให้ปรึกษากฤษฏีกา อีกอย่างช่วงนี้เป็นสัญญาณดีที่เอกชนยื่นมือช่วย พร้อมยังฝากถึงธนาคารที่กังวลเรื่องความเสี่ยงว่า อยากให้มองกลับกันว่า ต้องยอมรับความเสี่ยงบ้าง เพราะส่วนหนึ่งก็ร่ำรวยมาได้ เพราะชาวนา สิ่งที่เสนอเปรียบได้กับการกู้เงินทางอ้อม ไม่ต้องเสี่ยงต่อข้อกม. แม้มีความเสี่ยง แต่ทุกฝ่ายต้องยอมเสียสละบ้าง

 

ส่วนตัวมองว่าถ้าการกู้  ขาย  ค้ำ ยังแก้ไขไม่ได้ ทางออกสุดท้ายคือ ลาออก เพราะไร้หนทางออก ยันไม่เอี่ยวกับกปปส. ถ้าหากรัฐบาลกังวลการติดขัดเรื่องรธน. หรือ กรอบ 5 แสนล้าน รัฐบาลต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก ดังเช่นหลายฝ่ายเสนอมา เพราะเป็นจุดตายของรัฐบาล

 

สำหรับโครงการรับจำนำข้าวมองว่า เป็นความล้มเหลวในเชิงนโยบาย และการบริหาร ที่ประเดประดังเข้ามาในช่วงเดียวกัน รัฐบาลต้องยอมรับว่าโครงการนี้ มีปัญหาเรื่องการทุจริต ทั้ง จีทูจี จีน เป็น ของเก๊ การระบายข้าวที่แย่ หากถามว่าถ้าการบริหารข้าวดี มีกำไร เงินหายไปไหน ? และราคาข้าวในตลาดก็ไม่ได้สูงขึ้นอย่างที่คาดการณ์ไว้

 

ทั้งนี้มองความล้มเหลวของโครงการจำนำข้าว  เป็นการขว้างงูไม่พ้นคอของรัฐบาล ต้องยอมรับความล้มเหลว เช่น การสวมสิทธิ ตนอยากให้รัฐบาลฟังเสียงรอบข้างบ้าง แม้จะมองว่าประชาธิปัตย์เป็นคู่แข่งการเมือง ก็ฟังชาวนา หรือ หม่อมอุ๋ยบ้าง จะได้ไม่เกิดหายนะ

 

พร้อมทิ้งท้ายอีกด้วยว่ารับการรับจำนำข้าว ทุกเมล็ดทำให้เกิดรอยยิ้มทั่วทุ่งนา แต่พอล้มก็น้ำตานองทั้งหมดเช่นกัน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ