06 ก.พ. 2561
7,881 ครั้ง

เตือนชาวกรุงรับมือ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินเกณฑ์มาตรฐาน กระทบสุขภาพ

กรมควบคุมมลพิษเตือนผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกนอกอาคาร หลังค่าฝุ่นอองขนาดเล็กใน กทม.เกินเกณฑ์มาตรฐานทั้ง 4 จุด จากสาเหตุอากาศเย็น

 

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ กทม.ทั้ง 3 ช่วงเวลาเช้า เที่ยงและบ่ายพบว่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร ทั้ง 4 สถานีตรวจวัด แขวงวังทองหลาง ริมถนนพระราม 4 ริมถนนลาดพร้าวและริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี อีกทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกสถานี โดยปริมาณค่าฝุ่นละอองเกินค่าสูงสุดอยู่ที่ริมถนนอินทรพิทักษ์ เมื่อเวลา13.00น.อยู่ที่ 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร ซึ่งถือว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ปริมาณค่าฝุ่นละอองเกินเกณฑ์ค่ามาตรฐานตั้งแต่เช้า จนถึงล่าสุด ขณะนี้ เนื่องจากสภาพอากาศ เย็น อุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง ลักษณะแนวราบที่พัดพาฝุ่นกระจายไปตามพื้นที่กทม.และปริมณฑล ซึ่งไม่มีส่วนช่วยลดหรือเจือจางฝุ่นละอองและมลพิษ โดยผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกนอกอาคาร ที่โล่งแจ้ง สำหรับสภาพอากาศในกทม.และปริมณฑล กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จะหนาวเย็นจนถึงวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์นี้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qW4OuErvIyE

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ