13 ก.พ. 2561
3,830 ครั้ง

แพทย์ เตือนปชช.-ผู้ป่วยภูมิแพ้ รับมือปัญหาฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐาน แนะใส่หน้ากากอนามัย

ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล  ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ
เผยว่าช่วงนี้สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน  ซึ่งอาจจะทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอากาศในช่วงนี้มีปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในหมอกที่กระจายอยู่ทั่วไป จึงขอแนะนำให้คนไข้กลุ่มนี้ไม่ควรอยู่นอกอาคาร หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สวมผ้าปิดจมูก หลังค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะในที่ชุมชนและคับคั่งไปด้วยรถยนต์ยานพาหนะ มีกระทบต่อผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์
 
ทั้งนี้ฝุ่นละอองที่มีผลต่อคนไข้ที่เป็นภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นโรคแพ้อากาศ โรคหืด และโรคระบบทางเดินหายใจ คนไข้ที่แพ้อากาศจะมีผลต่อฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ซึ่งฝุ่นละอองขนาดใหญ่จะทำให้มีปัญหาแสบโพรงจมูก คัดจมูกมีน้ำมูก หรือมีอาการตาแดงแสบตาตามมาได้ ส่วนฝุ่นละอองขนาดเล็กสามารถลงไปสู่หลอดลมได้ ทำให้เกิดปัญหากับคนไข้ที่เป็นหอบหืด เมื่อคนไข้ที่เป็นหอบหืดได้รับฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณมากอย่างเฉียบพลัน จะส่งผลให้มีอาการหอบหืด แน่นหน้าอก ซึ่งจะอันตรายมากหากคนไข้ไม่ได้เตรียมตัวออกจากบ้านและไม่ได้ใช้ยาอย่างสม่ำเสมอ ประกอบกับได้รับปริมาณฝุ่นละอองปริมาณน้อยๆ เป็นเวลานานจะส่งผลให้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ทำให้โรคหอบหืดกำเริบได้เหมือนกัน
 
ฉะนั้นในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มีสภาวะฝุ่นละอองค่อนข้างเยอะ หากมีความจำเป็นจะต้องออกจากบ้านคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูกปิดปาก แต่หน้ากากอนามัยที่เราใช้ทั่วไปนั้นเราไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ ควรใช้หน้ากาก n95 หากไม่มีหน้ากากชนิดนี้ให้ใส่หน้ากากอนามัยชนิดธรรมดา และให้หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ 
 
สำหรับในประเทศไทยนั้นยังไม่มีจุดตรวจเช็ดปริมาณฝุ่นละอองอย่างทั่วถึง เราต้องหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในบริเวณที่ไม่มีการระบายอากาศ นอกจากนี้คนไข้โรคหอบหืดต้องใช้ยาพ่นป้องกันหอบอย่างสม่ำเสมอ คนที่แพ้อากาศต้องพ่นจมูกหรือรับประทานยาแก้แพ้ทุกวัน ส่วนคนไข้ที่เป็นหอบหืดควรพกยาพ่นฉุกเฉินที่เป็นยาขยายหลอดลมติดตัวไว้เสมอ เมื่อเกิดอาการกำเริบ เช่นมีอาการไอ แน่นหน้าอก ควรพ่นยาขยายหลอดลมทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้หอบเยอะแล้วค่อยพ่นยา สามารถเข้าไปดูแผนปฏิบัติการเมื่อมีอาการหอบกำเริบได้ในแอพพลิเคชั่นชื่อ Asthma Care โดยดาวน์โหลดได้ฟรีจากระบบ ios และ Android 
ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล  ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ
 
ในขณะเดียวกันสำหรับคนที่แพ้อากาศหรือแสบตาคันตา ต้องพกน้ำตาเทียมหยดตา หรืออาจต้องพกน้ำเกลือขวดเล็กๆ หรือเป็นสเปรย์พ่นจมูก ล้างจมูก ทานยาแก้แพ้ หรือทานยาคัดจมูกเสริม เป็นวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นและต้องหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นละอองด้วย
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ