20 ก.พ. 2561
24,122 ครั้ง

2 ป้าสุดเดือดทุบรถขวางหน้าบ้านโดน 3 ข้อหา โซเชียลเห็นใจพ่อตายเพราะส่ง รพ.ไม่ทัน เจ้าของรถขอโทษนึกว่าบ้านร้าง โดนปรับ 500

จากเหตุการณ์ที่มีภาพเผยแพร่ในโลกโซเซียล กรณีหญิงสองรายใช้ขวานและจอบทุบรถกระบะสีขาวที่จอดขวางหน้าบ้านบริเวณตลาดนัดแห่งหนึ่งย่านสวนหลวง ซึ่งทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านขนาดใหญ่มีรั้วปิดอย่างมิดชิดในเขตประเวศ ซึ่งมีป้ายติดคำพิพากษาขนาดใหญ่ ทั้งศาลปกครองกลาง และป้ายคัดค้านการก่อสร้างตลาด ในขณะที่บริเวณหน้าบ้าน ได้มีการขึงลวดสลิงขนาดใหญ่พร้อมคล้องกุญแจ เพื่อป้องกันไม่ให้รถเข้ามาจอด และมีการติดกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ

 

 

ต่อมาในโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้เคยมีเหตุการณ์ที่ทำให้เจ้าของบ้านดังกล่าวเกิดความไม่พอใจผู้ที่นำรถมาจอดขวางทางเข้าออกประตูบ้านเนื่องจาก มีบุคคลในครอบครัวที่ป่วยหนัก แล้วต้องการรีบนำตัวส่งรพ. แต่เพราะมีรถจอดขวางทางเข้าออกประตูบ้านทำให้ไปไม่ทันและเกิดการสูญเสียขึ้นดังกล่าว

 

ขณะที่ทีมข่าวได้พูดคุยกับพ่อค้าและแม่ค้าภายในตลาดใกล้ที่เกิดเหตุซึ่งอยู่ติดกับตัวบ้าน โดยเปิดเผยว่า วันเกิดเหตุได้อยู่ในเหตุการณ์ โดยปกติในวันธรรมดา ตลาดจะเปิดเวลาตี 5 และตลาดจะวายในเวลา 10.00 น. ในขณะที่วันเสาร์-อาทิตย์ ตลาดจะเปิดเวลาตี 5 ถึง 11.00 น. หลังจากนั้นก็จะเป็นปกติ ซึ่งตลาดแห่งนี้จะมีที่จอดรถบริเวณด้านหลังตลาด โดยเป็นที่รู้กันในหมู่พ่อค้าและลูกค้าประจำ จะนำรถเข้าไปจอดด้านหลัง เนื่องจากกว่า 10 ปี รู้ถึงกิตติศัพท์หากมีการนำไปรถไปจอดขวางเจ้าของบ้านก็จะออกมาต่อว่า โดยจะมีพ่อค้าและแม่ค้าเตือนผู้ที่นำรถไปจอด

 

วันเกิดเหตุคาดว่าน่าจะเป็นลูกค้าใหม่ ไม่รู้ว่าห้ามจอด ทำให้เจ้าของบ้านที่ต้องการจะออกไปด้านนอกเกิดบันดาลโทสะ เนื่องจากจอดรถและดึงเบรคมือไว้ แม้จะบีบแตรเรียกเป็นเวลานานก็ยังไม่กลับมา จนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งปกติหากไม่มีใครนำรถไปจอดขวาง เจ้าของบ้านก็จะไม่ออกมายุ่งแต่อย่างใด

 

ในเวลาต่อมา ทางป้าเจ้าของบ้านได้กล่าวกับสื่อมวลชนที่มารอหน้าบ้านสั้นๆว่า เตรียมชี้แจงเรื่องทั้งหมดในวันที่ 20 ก.พ.เวลา 10.00 น.

 

ด้านนางสาวรชนิกร เลิศวาสนา เจ้าของรถกระบะคันที่ปรากฏในคลิปที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อโซเซียล หลังถูกเจ้าของบ้านดังกล่าวออกมาทุบรถจนได้รับความเสียหายเปิดเผยว่า วันดังกล่าวได้ขับรถเพื่อหาที่จอด และพบว่าบริเวณหน้าบ้านเป็นช่องว่าง โดยคิดว่าเป็นบ้านร้างหรือบ้านที่ถูกธนาคารยึด เนื่องจากมีป้ายติดประกาศเป็นจำนวนมาก แต่ตนไม่ได้อ่าน โดยจอดรถไว้ประมาณ 10 นาที ยอมรับว่าจอดรถกีดขวางทางเข้าบ้านจริงและดึงเบรกมือเนื่องจากเป็นความเคยชิน ซึ่งในวันเกิดเหตุได้ออกมายกมือไหว้ขอโทษกับเจ้าของบ้าน แต่เมื่อพบว่าสภาพรถถูกทุบเสียหายจึงต้องเอาผิดถึงแม้จะเป็นเจ้าของบ้าน แต่ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะมาทุบรถของตนเองซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน

 

ขณะที่ พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เปิดเผยว่า ผู้ที่จอดรถขวางหน้าบ้าน มีความผิดตามมาตรา 57 เว้นแต่จะได้มีบทบัญญัติ กฎ หรือข้อบังคับตามพ.ร.บ.นี้กำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถ (10) ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้าเมตรจากปากทางเดินรถ และ(15) ในลักษณะกีดขวางการจราจร พร้อมเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 500 บาท

 

ขณะที่ป้าเจ้าของงบ้านโดนข้อหา 3 ข้อหา คือร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว รวมทั้งพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือโดยไม่มีเหตุอันควร

 

ด้านทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง เปิดเผยว่า กรณีที่มีรถยนต์มาจอดขวางทางเข้าออกหน้าบ้านผู้อื่น แม้ถนนนั้นจะเป็นทางสาธารณะ ซึ่งใครก็มีสิทธิจอดหรือใช้ประโยชน์ได้ก็ตาม แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย และไม่รบกวนสิทธิของคนอื่น

 

ซึ่งที่ผ่านมาศาลฎีกาเคยพิพากษาในประเด็นดังกล่าวว่า  จำเลยจอดรถขวางกั้นไม่ให้โจทก์ถอยรถออกไปจากซอยที่เกิดเหตุ เป็นเพียงขัดขวางไม่ให้โจทก์นำรถออกไปได้เท่านั้น ส่วนตัวโจทก์มีอิสระที่จะออกไปจากซอยได้ การกระทำของจำเลยจึงไม่ผิดฐานกักขังหน่วงเหนี่ยว แต่มีความผิดฐานก่อความเดือนร้อนรำคาญ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 มีโทษจำคุก ไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท เพราะไม่สามารถนำรถยนต์เข้า หรือออกจากบ้านได้ ส่วนความผิดฐานละเมิด ในคดีทางแพ่งต้องพิจารณาว่าทำให้เกิดความเสียหายอย่างไร

 

ทนายเกิดผล ยังบอกอีกว่า อย่างไรก็ตามเจ้าของบ้านก็ไม่มีสิทธิใช้กำลังทำลายทรัพย์สินของบุคคลอื่นโดยพลการ และหากกระทำก็ย่อมมีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ตามกฎหมายอาญา

 

ยกเว้นแต่มีเหตุ เช่นไฟไหม้ หรือมีคนป่วยที่ต้องไปรักษา แล้วไม่สามารถนำรถออกจากบ้านได้ หรือเหตุฉุกเฉิก จำเป็นต้องชน หรือทำร้ายสิ่งกีดขว้างออกไป ซึ่งตามมาตรา 450 ที่ระบุว่า ถ้าบุคคลทำบุบสลาย  หรือทำลายทรัพย์สิ่งหนึ่งสิ่งใด  เพื่อจะบำบัดปัดป้องภยันตรายซึ่งมีมาเป็นสาธารณะ  โดยฉุกเฉิน ท่านว่าไม่จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทน  หากความเสียหายนั้นไม่เกินสมควรแก่เหตุภยันตราย

 

 

พร้อมกันนี้ทางเพจ Drama-addict ได้เผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นแผนที่มุมสูงของบ้านป้าที่ก่อเหตุใช้ขวานทุบรถคนที่จอดขวางหน้าบ้าน โดยอธิบายว่า เห็นแผนที่นี้แล้วจะเข้าใจว่าบ้านป้าน่าสงสารแค่ไหน ซึ่งในแผนที่จะเห็นว่าบ้านป้าคนดังกล่าวรายล้อมไปด้วยตลาดนัดถึง 3 แห่ง อีกทั้งยังมีพื้นที่ที่ระบุว่าเป็นที่จอดรถถึง 4 แห่ง รายล้อมบ้านพัก สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับป้าเจ้าของบ้าน จนมีการฟ้องร้องกันมาแล้ว  

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YPPVtjB9lv4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ