23 ก.พ. 2561
10,712 ครั้ง

ตัวเงินตัวทองกว่า 50 ชีวิตถูกจับสิ้นฤทธิ์ หลังออกป่วนกินปูปลาชาวบ้านย่านอัมพวา

สมุทรสงคราม-จนท.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่จับตัวเงินตัวทอง หรือ เหี้ย ที่ชุกชุมในตำบลเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หลังจากสัตว์เหล่านี้ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ คือกินปูและปลาของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้

 

โดยใช้วิธีวางแร้วดักจับ ผลปรากฏว่าจับตัวเงินตัวทองทั้งเพศผู้และเพศเมียได้ตัวเงินตัวทอง 57 ตัว น้ำหนักแต่ละตัวอยู่ระหว่าง 3-10 กิโลกรัม เพื่อนำไปปล่อยในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่ความเชี่ยวชาญในการดูแลตรวจสุขภาพหาโรค และจะดูแลจนมั่นใจก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เป็นแหล่งอาศัยต่อไป

 

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น ปูทะเลซึ่งมีราคาแพงกิโลละเกือบ 1 พันบาท และปลานิล ปลากระพง ในบ่อธรรมชาติ ต้องได้รับความเดือดร้อนจากตัวเงินตัวทองนี้ เนื่องจากมันลงกัดกินสัตว์เลี้ยงในบ่อจนเกือบหมด อีกทั้งชาวบ้านไม่กล้าทำอันตรายเพราะเกรงว่าจะทำผิดกฎหมายเพราะตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลานลำดับที่ 91 สงวน ห้ามเลี้ยง ซื้อ ขาย หรือครอบครอง ผู้ที่ฝ่าฝืนมีความผิดมีโทษจำคุกถึง 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

อีกทั้งจังหวัดสมุทรสงครามพื้นที่ติดทะเลอาหารการกินจึงอุดมสมบูรณ์ ตัวเงินตัวทองจึงขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงต้องมาจับปีละหลายร้อยตัวเพื่อนำไปปล่อยที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนดังกล่าว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XoH_Iq3N6GM

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ