23 ก.พ. 2561
3,080 ครั้ง

สนช.ลงมติคว่ำ 7 ว่าที่ กกต.ใหม่ 'พรเพชร' ปัดมีใบสั่ง

คณะกรรมาธิการของ สนช.ได้รายงานผลการตรวจสอบประวัติและความประพฤติผู้ถูกเสนอชื่อเป็นกรรมการ กกต. 7 คน ให้ที่ประชุม สนช.รับทราบ ก่อนจะลงคะแนนลับ ให้สมาชิกกาบัตรว่าจะเห็นชอบ / ไม่เห็นชอบใครบ้าง แล้วนำไปหย่อนลงในหีบบัตรลงคะแนน ที่สุดแล้วไม่มีใครได้คะแนนเกินกึ่งหนึ่ง คือ 124 เสียง เท่ากับว่า สนช.มีมติไม่เห็นชอบผู้ถูกเสนอชื่อทั้งหมด

 

โดยผู้ถูกเสนอจากคณะกรรมการสรรหา 5 คน

 

1. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เห็นชอบ 27 คะแนน / ไม่เห็นชอบ 156 คะแนน

2. ศ.ดร.เรืองวิทย์ เกษสุวรรณ เห็นชอบ 10 คะแนน / ไม่เห็นชอบ 175 คะแนน

3. นางชมพรรณ์ พงษ์เจริญ สุธีรชาติ เห็นชอบ 16 คะแนน / ไม่เห็นชอบ 168 คะแนน

4. รศ.ดร.อิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ เห็นชอบ 30 คะแนน / ไม่เห็นชอบ 149 คะแนน

5. นายประชา เตรัตน์ เห็นชอบ 57 คะแนน / ไม่เห็นชอบ 125 คะแนน

 

ผู้ถูกเสนอชื่อจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา 2 คน

 

6. นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี เห็นชอบ 46 คะแนน / ไม่เห็นชอบ 128 คะแนน

7. นายปกรณ์ มหรรณพ เห็นชอบ 41 คะแนน / ไม่เห็นชอบ 130 คะแนน

 

การลงมติครั้งนี้ เป็นการล้มกระดานว่าที่ กกต.ใหม่ทั้ง 7 คน เพื่อสรรหากันใหม่ เท่ากับว่า สนช. Set Zero กกต.รอบ 2 เพราะรอบแรก สนช.เห็นชอบ พ.ร.ป.กกต.ให้ Set Zero กกต.ชุดปัจจุบัน พอสรรหามาใหม่ก็ Set Zero ล้มกระดานอีกรอบ

 

สำหรับเหตุผลการล้มกระดานครั้งนี้ สมาชิก สนช. 3-4 คน ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องการประชุมลับก่อนลงคะแนน โดยบอกเพียงว่า การลงคะแนนก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากที่ประธาน กมธ.ตรวจสอบประวัติและความประพฤติ ได้แถลงรายละเอียดในที่ประชุมลับ รวมถึงเอกสารต่างๆ ที่ กมธ.รวบรวมส่งมาให้

 

ขั้นตอนหลังจากนี้ จะต้องเริ่มกระบวนการสรรหากันไม่ โดยประธานศาล , องค์กรอิสระ และ สนช. จะต้องประชุมแล้วตั้งคณะกรรมการสรรหาชุดใหม่ภายใน 20 วัน จากนั้นก็เริ่มเปิดรับสมัครและสรรหาภายใน 90 วัน แล้วให้ สนช.ลงมติใหม่ภายใน 45 วัน รวมเวลาทั้งหมด 155 วัน

 

แต่การล้มกระดานครั้งนี้ไม่มีผลต่อ Road Map การเลือกตั้ง เพราะ กกต.ชุดปัจจุบันยังทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี กกต.ชุดใหม่ และยังมีอำนาจเต็มในการจัดการเลือกตั้งทั้งในระดับชาติ และระดับท้องถิ่น

 

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ปธ.สนช. ในฐานะเป็น 1 ใน กรรมการสรรหา ยืนยันว่าพยายามสรรหา คัดเลือกคนที่มีคุณสมบัติที่ดีที่สุดแล้ว เมื่อ สนช.คว่ำก็ต้องยอมรับผล ยืนยันว่า ไม่ได้มีใบสั่งมาจากใครให้คว่ำ หลังจากนี้ก็จะสรรหาใหม่ แต่จะใช่คณะกรรมการสรรหาชุดเดิม ไม่ต้องตั้งใหม่ แต่ส่วนตัวแล้วรู้สึกหนักใจ เพราะการเปิดรับสมัครครั้งที่แล้ว ส่วนใหญ่เป็น ขรก. - อดีต ขรก.มาสมัคร จึงทำให้ติดล็อคเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นอธิบดี หน.ส่วนราชการ สรรหาครั้งใหม่นี้ จะเสนอขยายเวลาการสมัครให้นานขึ้น และจะประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น จะได้มีอาชีพอื่น เช่น แพทย์ , วิศวกร , สถาปนิก หรืออาชีพอื่น มาสมัครมากขึ้น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YDBBOL5Y1rQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ