02 มี.ค. 2561
76,988 ครั้ง

ฮิตทั่วแผ่นดินสยาม! แฟนละครแห่ชม-เที่ยวตามรอย 'บุพเพสันนิวาส' รัฐบาลชื่นชม ฮอตลามไกลถึงจีน

กระแสความร้อนแรงของละครโทรทัศน์ เรื่องบุพเพสันนิวาส ทางช่อง 3 นำแสดงโดยเบลล่า ราณี-โป๊ป ธนวรรธน์ ส่งผลให้ แฟนละครหลากหลายวัยและอาชีพ ติดตามชมกันอย่างเหนียวแน่นในหลายจังหวัด อาทิ ช่างตัดผม ชาว จ.ระนอง ที่ต้องขอปิดร้านเร็วกว่าปกติ เพื่อชมละคร นอกจากนี้ยังมีเด็กวัยอนุบาลที่ติดตามชมพร้อมผู้ปกครองเช่นกัน นอกจากนี้ในโลกออนไลน์ยังพบว่า #บุพเพสันนิวาส มาแรงขึ้นอันดับ 1 เป็นที่พูดถึงอย่างมาก

 

ขณะที่ใน จ.อยุธยา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ท่องเที่ยวในโบราณสถาน เช่น วัดไชยวัฒนาราม เพื่อตามรอยแม่หญิงการะเกด จากละครบุพเพสันนิวาส และซึมซับปรัวิติศาสตร์ไทย

 

นอกจากนี้เพจไทยคู่ฟ้า ของรัฐบาล ยังได้โพสต์ชื่นชมละครบุพเพสันนิวาส เช่นกัน

 

ละครน้ำดี !! แฝงความรู้ประวัติศาสตร์ โบราณคดี #บุพเพสันนิวาส

 

ช่วงนี้กระแสละคร “บุพเพสันนิวาส” มาแรงแซงทางโค้ง แถมได้ข่าวว่าดังไกลไปถึงเมืองจีน มีการใส่ซับไตเติล (Subtitle) ภาษาจีน เพื่อฉายในจีน ดูกันได้พร้อม ๆ กับคนไทย เพราะนอกจากจะได้รับความบันเทิงแล้ว ยังได้ความรู้เกร็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจในสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย

 

เพจไทยคู่ฟ้า ส่งเสริมละครน้ำดี บันเทิงแบบมีสาระ ยกระดับจิตใจคนดู เหมือนกับที่ท่านนายกฯ ประยุทธ์ เคยเอ่ยปากชมละครหลายเรื่อง เช่น พิษสวาท รากนครา เหนี่ยวหัวใจสุดไกลปืน ฯลฯ ถึงกับบอกว่า “ประเทศไทยเป็นมหาอำนาจด้านละคร” อยากให้ผู้จัดผลิตละครแบบนี้ออกมาเยอะ ๆ ยิ่งถ้าส่งออกไปขายเป็นสินค้าวัฒนธรรม แบบประเทศเกาหลีใต้ก็น่าสนใจไม่น้อย

 

วันนี้เราได้รวบรวม 10 คำศัพท์จากละคร ที่หลายคนเพิ่งเคยได้ยินมาฝากกัน !!

1. ออเจ้า หมายถึง เจ้าหรือเธอ เพียงแต่เอาไว้เรียกคนที่อายุน้อยกว่า อาวุโสน้อยกว่า

2. เทื้อคาเรือน หมายถึง ขึ้นคาน

3. โล้สำเภา หมายถึง การเข้าพระเข้านาง

4. แชเชือน หมายถึง ไถล หรือ เถลไถลไม่ตรงไปตรงมา

5. วิปลาส หมายถึง แปลกประหลาด หรือมีสติคลาดเคลื่อนไปจากธรรมดาสามัญ

6. เพลาชาย หมายถึง ช่วงเวลาบ่ายโมง

7. ฟะรังคี หมายถึง ฝรั่ง หรือชาวต่างชาติ

8. คร้าน หมายถึง ขี้เกียจ มีความรู้สึกไม่อยากจะทำหรือคิดหรือไม่อยากแสดงอาการใด ๆ

9. น้ำมันครั่ง หมายถึง สารชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นเหมือนยางหรือชัน มีสีแดงม่วง เป็นสารที่แมลงจำพวกเพลี้ยที่มีชื่อว่า “ครั่ง” ขับออกมาเพื่อป้องกันศัตรู ซึ่งมนุษย์ได้นำมาใช้ประโยชน์เป็นยาสมุนไพร หรือทำเชลแล็ก แลกเกอร์ เป็นต้น

10. เวจ หมายถึง ที่ถ่ายอุจจาระ หรือห้องถ่ายทุกข์หนักเบาสมัยกรุงศรีอยุธยา ลักษณะเป็นส้วมหลุมนั่งยอง ๆ มีไม้หรือหินพาดรองไม่ให้หลุมถล่ม มักใช้กันเฉพาะคนในสังคมชั้นสูง

 

ไม่เพียงแต่ความโด่งดังในไทยเท่านั้น ละครบุพเพสันนิวาสยังสร้างกระแสโด่งดังในประเทศจีนเช่นกัน โดยทางเพจอ้ายจง ได้นำข้อมูลกระแสฮิตของละครไทยเรื่องนี้ มาตีแผ่ว่ามีแฟนละครชาวจีนแห่ชมกันจำนวนมาก จนติดอันดับความฮิตใน Weibo โซเชียลมีเดียของจีน

 

พร้อมกันนี้นักวิชาการประวัติศาสตร์ศิลปะ มองว่า ละครยังเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสื่อสารได้ทั้งความเพลิดเพลินและศาสตร์ความรู้ทางประวัติศาสตร์ด้วย

 

โดย รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้ความเห็นถึงกระแสละคร ที่มีเนื้อหาเรื่องราวย้อนยุคประวัติศาสตร์ เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสื่อสารให้ผู้คนกลับมาสนใจเนื้อหา ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ถือเป็นสิ่งที่น่ายินดี เพราะที่ผ่านมามีคนสนใจเรื่องเหล่านี้ค่อนข้างน้อย แต่สื่ออย่างละคร หนังสือ นิยาย สามารถเข้าถึงคนได้ง่าย นอกจากความดูละครหรืออ่านนิยายให้เกิดความเพลิดเพลินแล้วยังได้รับความรู้ไปด้วย อาจารย์ยังให้ความเห็นกรณีของละคร "บุพเพสันนิสวาส" ถือว่าเป็นละครย้อนยุคที่มีกระแสแรงที่สุดเรื่องหนึ่งที่ทำให้คนสนใจคณะโบราณคดีมากขึ้น สามารถถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่อาจดูเชยและเข้มขรึม ออกมาเข้าใจง่าย ได้จินตนาการควบคู่ไปกับศาสตร์ความรู้ สร้างความสนใจในแง่ประวัติศาสตร์ให้กับผู้คนได้อีกครั้ง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cEy6JNU9200

 

ดาวน์โหลดเพลงประกอบละครได้ที่ https://apple.co/2qZGLKB

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ