16 มี.ค. 2561
37,727 ครั้ง

ญาติโวยแพทย์นำภาพผู้ป่วยมะเร็งเต้านมไปแชร์ โดยไม่ได้รับอนุญาต ยันไม่ได้กินสมุนไพรหมอแสง

ความคืบหน้ากรณีเพจหนึ่งแชร์ภาพเต้านมผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม พร้อมข้อความ "ผ่านไปหกเดือน คนไข้ที่รับยาหมอแสงเริ่มทยอยมาในสภาพนี้ เศร้าครับ"

 

ล่าสุด คุณเจี๊ยบ ญาติของผู้ป่วยรายนี้ ร้องเรียนมายังรายการเรื่องเล่าเช้านี้ว่า ภาพที่แชร์กันนั้น เป็นเต้านมของญาติตนเอง ซึ่งจำได้ดี โดยคุณเจี๊ยบเล่าว่า ญาติได้เข้ารักษาอาการมะเร็งเต้านมระยะ 4 รักษาที่โรงพยาบาลศิริราช และรพ. ธนบุรี

 

โดยเมื่อสามวันที่ผ่านมามีแพทย์ที่เคยรักษาญาติ แจ้งว่ามีภาพเต้านมของญาติแชร์ไปในโลกออนไลน์ ตนก็ตกใจและแจ้งไปทางเพจ และแพทย์คนที่นำภาพญาติไปแชร์ข้อมูล ให้ลบข้อมูลเพราะเราไม่เคยอนุญาตให้นำภาพไปแชร์ ซึ่งภาพนี้เคยมีพยาบาลมาขอถ่ายไว้ ก่อนตัดชิ้นเนื้อตอนนั้น ผู้ป่วยก็อนุญาต เพราะคิดว่าเพื่อการรักษาแต่ไม่คิดว่าจะนำภาพแชร์ในโซเชียล

 

ซึ่งทางครอบครัวจำภาพได้เพราะไม่ใช่แค่สภาพเต้านม แต่จะเห็นส่วนคางและเตียงที่รักษา  ตนและครอบครัวไม่เข้าใจว่านี่คือจรรยาบรรณของแพทย์คนนี้หรือไม่ และแพทย์คนที่แชร์ข้อมูลก็ไม่ใช่แพทย์เจ้าของไข้ แล้วผู้ป่วยก็ไม่ได้กินสมุนไพรของหมอแสง แต่กินสมุนไพรแบบยาต้มของคนอื่น ตอนนี้ทางครอบครัวผู้ป่วย ไม่อยากเอาเรื่องทางกฎหมาย แต่อยากให้แพทย์และโรงพยาบาลออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำในครั้งนี้ โดยการแก้ไขข้อมูลผ่านสื่อให้ถูกต้องและขออนุญาตก่อนนำภาพไปใช้

 

ขณะที่ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อความเรื่องข้อกฎหมายของในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เข้าใจว่าหมอหวงดีและเป็นห่วง แต่กฎหมายก็คุ้มครองคนไข้ห้ามบุคคลใดนำข้อมูลสุขภาพ ของบุคคลเป็นความลับส่วนบุคคล(ผู้ป่วย)ไปเปิดเผย  เว้นแต่การเปิดเผยนั้นเป็นไปตามความประสงค์ของบุคคลนั้นโดยตรง ตามพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 มาตรา7 ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นหมอจะทำอะไรต้องคำนึงถึงสิทธิ์ผู้ป่วยด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JZnOgCMiDWk

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ