20 มี.ค. 2561
3,569 ครั้ง

คนงานก่อสร้างขุดพบ BDU-33 ลูกระเบิดฝึกทิ้งทางอากาศ 104 ลูก คาดหลงเหลือมาจากยุคสงครามเวียดนาม

วานนี้(19 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สามเสน ได้รับแจ้งว่าพบวัตถุระเบิด ถูกฝังอยู่ใต้ดิน ในสถานที่ก่อสร้าง แห่งหนึ่งใกล้แยกซังฮี้ เขตดุสิต ก่อนขึ้นสะพานกรุงธน จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด พร้อมด้วย พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางเข้าตรวจสอบ

 

โดยจุดพบวัตถุระเบิดเป็นสถานที่ก่อสร้างโครงการ market place dusit ที่อยู่ระหว่างลงเสาเข็ม เพื่อก่อสร้างเป็นตลาดและอาคารจอดรถ โดยคนงานพบระเบิดดังกล่าวถูกฝังกระจัดกระจาย อยู่ในพื้นดิน ซึ่งแต่ก่อนสถานที่ดังกล่าวเคยเป็นสนามฟุตบอล

 

ร.ต.อ.สุธี นวลจันทร์ รองสารวัตรกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (EOD) เปิดเผยว่า วัตถุที่พบเป็นลูกระเบิดฝึกทิ้งทางอากาศ หรือลูกระเบิดซ้อม ชนิด BUD – 33 จำนวน 99 ลูก น้ำหนักลูกละ 25 ปอนด์ เสื่อมสภาพแล้วไม่มีทางระเบิด และชิ้นส่วนหัวระเบิดซ้อมยิงอีก จำนวน 5 ลูก รวมทั้งหมด 104 ลูก น้ำหนักรวมเกินกว่า 1,300 กิโลกรัม คาดว่าน่าจะถูกนำมาฝังทิ้งไว้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบช่วงเวลาที่แน่ชัด แต่น่าจะอยู่ในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งระเบิดดังกล่าวไม่มีใช้ในราชการไทย

 

ร.ต.อ.สุธี บอกอีกว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดที่ผลิตจากประเทศสหรัฐฯ ใช้ทิ้งจากอากาศ เพื่อระบุจุดตำแหน่งเท่านั้น ไม่มีสะเก็ดระเบิด และระเบิดดังกล่าวเสื่อมสภาพแล้วเนื่องจากฝังอยู่ในดินเป็นเวลานาน หลังจากนี้ก็จะนำระเบิดทั้งหมดไปตรวจพิสูจน์ว่าถูกนำมาฝังได้อย่างไร แต่ปกติแล้วเวลาทำลายระเบิด BDU-33 จะนำมาหลอมละลาย

 

เบื้องต้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า การพบระเบิดดังกล่าวไม่เกี่ยวกับความมั่นคง หรือการก่อความไม่สงบ แต่เหตุที่ต้องลงมาดูเองเพราะระเบิดที่พบมีจำนวนมาก โดยระเบิดผลิตที่สหรัฐอเมริกา ไม่เป็นอันตราย เพราะเสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qKIK6BMs_rA

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ