20 มี.ค. 2561
7,728 ครั้ง

'ชูวิทย์' วิจารณ์แนวทางแก้ปัญหาพิษสุนัขบ้าระบาด ประเด็นเซ็ทซีโร่ฆ่าให้หมด-เก็บภาษีคนเลี้ยง

ชูวิทย์มีเรื่องเล่า กับชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เกาะติดวิกฤตโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในประเทศไทย ซึ่งจากรายงานของกรมปศุสัตว์พบมีสุนัขทั่วประเทศกว่า 10 ล้านตัว และจากสถิติล่าสุดปี 2561 ผ่านมาไม่ถึง 3 เดือน พบผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 6 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงวัย 14 ปี ที่ถูกสุนัขกัด 

 

จึงแนะนำให้สังเกตอาการผิดปกติของสุนัข เช่นมีน้ำลายฟูมปาก หางตก ดูป่วย เซื่องซึม ส่สนผู้ที่ถูกกัดจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อ กระวนกระวาย มีไข้ เบื่ออาหาร ท้องเดิน และมีอาการทางประสาท โดยเฉพาะระบบประสาทส่วนกลาง ถ้าเป็นแล้วเสียชีวิตทุกราย

 

ทั้งนี้มีรายงานว่า มีการกำจัดสุนัขจรจัดที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช ให้ตายด้วยวิธีการกำจัดที่โหดเหี้ยม มีการโยนอาหารคลุกยาให้หมากิน จนชักดิ้นน้ำลายฟูมปากเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา แล้วกวาดจับไปทำลายทิ้งทั้งหมด ทำให้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นพฤติกรรมที่โหดร้าย

 

นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์ถึงแนวคิดของ นพ.เจษฏา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต่อกรณีเซ็ตซีโร่หมา-แมว และเสนอแนวคิดจัดเก็บภาษีหากเลี้ยงสุนัข-แมวหลายตัว เพื่อวางระบบให้คนเลี้ยงสัตว์จะต้องดูแลสัตว์ ไม่นำไปปล่อยให้เป็นสัตว์จรจัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการระบาดโรคพิษสุนัขบ้า

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QKYPYL_oLiI

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ