08 เม.ย. 2561
8,013 ครั้ง

แรงไม่หยุด! โจรดอดลักชุดไทยแก้บนเจ้าแม่ตะเคียน - จิตแพทย์เตือนกลุ่มเสี่ยงหลัง 'บุพเพสันนิวาส' ใกล้ลาจอ

กระแส "ออเจ้า" จากละคร  “บุพเพสันนิวาส” มาแรง ปรากฏว่ามีโจรดอดมาขโมยชุดไทยที่ชาวบ้านนำมาแก้บนเจ้าแม่ตะเคียน หายไปจนเหลือไม่ถึง 10 ชุด จนพระต้องนำป้ายมาติดเพราะไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร

ขณะที่ละครใกล้จะลาโรงในวันพุธนี้ (11 เม.ย.) ทำให้จิตแพทย์แสดงความเป็นห่วงออกมาเตือนแฟนละครที่อาจปรับตัวไม่ได้หลังละครจบ
 
โดย พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เมื่อละครใกล้ถึงตอนจบ มักจะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบละครเรื่องนี้ มีภาวะเหมือนขาดหายอะไรบางอย่างในชีวิต เหมือนพลัดพรากจากสิ่งที่เราประทับใจ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ 
 
ส่วนกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาทางสุขภาพจิต ที่ติดละครบุพเพสันนิวาสก็อาจจะมีอาการมากกว่ากลุ่มอื่น โดยมี 2 กลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่
1.กลุ่มผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ที่พอดูละครก็จะมีความสุขแต่พอละครจบก็อาจจะรู้สึกเหมือนมีอะไรหายไป 
2.กลุ่มคนที่ติดโซเชียลมีเดีย เพื่อนที่เป็นคอเดียวกันจะหายไป ก็อาจจะอินมากเป็นพิเศษพอละครจบ อาจจะเหมือนอะไรบางอย่างในชีวิตหายไป
 
ดังนั้น เราจะต้องมาสร้างความสุขให้ตัวเองโดยการคิดดี พูดดี ทำดี เพื่อเสริมกำลังใจ และที่สำคัญคือสารแห่งความสุขนั้น เราสามารถสร้างด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องดูละครเพียงอย่างเดียว แต่หันทำในสิ่งที่ชอบ เช่น เดินเล่น ออกกำลังกาย เพราะละครจะสร้างความสุขเพียงชั่วครั้งชั่วคราวมีเริ่มต้นก็มีตอนจบ แต่สิ่งที่อยู่กับตัวเราอย่างสารแห่งความสุขที่ไม่มีขายเราสร้างขึ้นมาเอง และที่สำคัญที่สุดคือการหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง ในกลุ่มผู้ป่วยก็อย่าลืมรับประทานยาด้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/xW0F8YfI0c8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ