10 เม.ย. 2561
3,315 ครั้ง

แรงงานลาวกลับสงกรานต์ตรึม ครม.ไทยใจดีเว้นค่าผ่านแดน

วันที่ 10 เม.ย.61 บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครพนม(บขส.) เขตเทศบาลบาลเมืองนครพนม มีแรงงานต่างด้าว สัญชาติลาว ทั้งชายและหญิงเดินทางด้วยรถโดยสารจาก กทม. เพื่อจะนั่งรถบัสระหว่างประเทศสายนครพนม-คำม่วน ผ่านสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 กลับไปฉลองประเพณีสงกรานต์ที่บ้านเกิดจำนวนมาก นายทรงศักดิ์ คำหล้า อายุ 43 ปี คนขับรถโดยสารเส้นนครพนม-ท่าแขก แขวงคำม่วน เปิด เผยว่าปกติแล้ววันธรรมดาจะมีผู้โดยสารน้อย เบาะโดยสารมี 45 ที่นั่ง จะว่างมากกว่าครึ่ง พอถึงหน้าเทศกาลสงกรานต์จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น เบาะที่นั่งจะเต็มและต้องยืนเบียดเสียดกันจนแน่น เพราะแรงงานชาวลาวแต่ละคน ตั้งใจจะลางานมาเพื่อฉลองสงกรานต์กับญาติพี่น้องที่บ้านเกิด
 
ท้าวอุได สีสมใส อายุ 26 ปี เล่าว่าไปทำงานเป็นช่างติดตั้งกระจกในกรุงเทพฯ ย่านรามอินทรา 3 ปี แล้ว ปีนี้ลางานนายจ้างพาครอบครัวกลับบ้านในวันสงกรานต์ และจะกลับไปทำงานในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ด้านนางแก้ว เพดทิราช อายุ 23 ปี ทำงานเป็นแม่บ้าน ก็จะเที่ยวสงกรานต์กับพี่น้อง ก่อนจะกลับในวันที่ 18 เม.ย. และนางจำปา นอวันทา อายุ 21 ปี บ้านอยู่เมืองบัวละพา แขวงคำม่วน สปป.ลาว ทำงานดูแลผู้สูงอายุ ย่านพระราม 5 จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ถึง วันที่ 18 เม.ย.ก็ต้องรีบกลับกรุงเทพฯทันที 
 
ด้านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนนั้น พ.ต.ท.กันต์พจน์ แจ่มปรางค์ทอง สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครพนม(สว.ตม.จว.ฯ) เปิดเผยว่า ด้วยมติ ครม.ลงวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา เห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงแรงงาน ในการผ่อนผันยกเว้นค่าธรรมเนียมแก่แรงงานต่างด้าว ประกอบด้วย ลาว พม่า กัมพูชา และเวียดนาม ในระว่างวันที่ 5 เม.ย.-30 เม.ย.61 กล่าวคือแรงงานเหล่านี้จะไม่ต้องจ่ายค่าผ่านแดนคนละ 1,000 บาท ทั้งขาเข้า-ออก แต่แรงงานต่างด้าวต้องกลับเข้าประเทศไทยภายในกำหนดเท่านั้น หากเลยก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมตามปกติ
 
ขณะเดียวกันทางผู้ประกอบการรถโดยสารระหว่างประเทศ กำลังจะยื่นเรื่องเสนอขอเพิ่มเที่ยวรถรับส่งผู้โดยสารจากวันละ 2 เที่ยว อาจจะเป็นวันละ 3-4 เที่ยว ก็ต้องดูรายละเอียดก่อน และจะต้องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งปัจจุบันตนและลูกน้องก็อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ทุกวัน เพื่อให้พี่น้องแรงงานต่างด้าว สามารถกลับไปเล่นสงกรานต์โดยไม่มีการตกค้าง
 
จากรายงานการกลับเที่ยวเพื่อไปฉลองสงกรานต์ของแรงงานชาวลาว ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.-9 เม.ย.61บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 เดิมจะมีชาวลาวกลับวันละ 10-15 คน แต่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 24 คน และล่าสุดวันที่ 9 เม.ย.มีมากถึง 94 คน ขณะที่ด้านท่าเรือด่านศุลกากร ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม วันที่ 5เม.ย.มีจำนวน 37 คน วันที่ 9 เม.ย.เพิ่มเป็น 84 คน และคาดว่าวันนี้(10 เม.ย.)ถึง วันที่ 11 เม.ย.จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ