20 เม.ย. 2561
3,621 ครั้ง

ลำปางอ่วม! 5 วัน พายุถล่ม 9 อำเภอ บ้านพัง 1,500 หลัง เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

ลำปาง-เจอพายุลูกเห็บแล้ว 5 วัน ใน 9 อำเภอบ้านพัง 1500 หลัง โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหารร่วมฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งให้การช่วยเหลือฟื้นฟูและซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ถูกลมพายุพัดบ้านพังเสียหาย ที่อ.แม่พริก จ.ลำปาง เตรียมประกาศภัยพิบัติใน 9 อำเภอ
 
วันนี้ (20 เม.ย.61) หลังจากที่เมื่อหัวค่ำที่ผ่านมาได้เกิดพายุหมุน พัดถล่ม ในเขต อ.แม่พริก จ.ลําปาง โดยในเขตเทศบาล ต.แม่ปุ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหมู่บ้าน คือ บ้านต้นธง บ้านโป่งขาม และบ้านท่าไม้ โดยเบื้องต้นเทศบาลตำบลแม่ปุ ได้ออกสำรวจความเสียหายพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนเสียหายประมาณ 30 คาเรือน บ้านบางหลัง ถล่มลงมาทั้งหลัง 
 
ซึ่งตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ ผ่านไป 5 วัน ช่วงกลางวันเจออากาศร้อน ตอนเย็นไปถึงหัวค่ำเจอพายุลูกเห็บ ติดกัน 5 วันแล้ว มีพื้นที่ประสบวาตภัยเกิดขึ้นหลายแห่ง โดยมาจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และบางแห่งก็เกิดลูกเห็บตกในพื้นที่ด้วย จึงทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นบริเวณกว้าง 
 
จากรายงานของสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ทราบว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ จ.ลำปาง มีพื้นที่ประสบวาตภัยแล้ว 9 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองลำปาง อ.วังเหนือ อ.งาว อ.ห้างฉัตร อ.เสริมงาม อ.แม่พริก อ.เมืองปาน อ.แจ้ห่ม และ อ.เถิน มีบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบไปกว่า 1,500 หลังคาเรือน ซึ่งในทุกพื้นที่ หลังประสบภัยขึ้น 
 
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ส่งกำลังเข้าไปเร่งช่วยเหลือ และซ่อมแซม เพื่อฟื้นฟูบ้านเรือนให้กลับเป็นปกติ และในส่วนของจังหวัดจะนำพื้นที่ประสบภัยที่เกิดขึ้นเข้าที่ประชุมคณะกรรมการระดับจังหวัด เพื่อพิจารณาประกาศให้เป็นเขตการให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยพิบัติวาตภัยต่อไป ซึ่งทางจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะได้นำงบประมาณฉุกเฉินของทางราชการ เพื่อนำมาช่วยเหลือ และฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติต่อไปและมีต้นไม้หักโค่นจำนวนหลายต้นล้มขวางทางสัญจรถนนสายต่างๆ ของหมู่บ้าน และมีเสาไฟฟ้าหักโค่นจนเกิดไฟดับทั้งหมู่บ้านเช้านี้การไฟฟ้าได้เข้าทำการซ่อมแซมแก้ไขเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว
 
ขณะที่ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองลำปาง นำถุงยังชีพออกแจกจ่ายชาวบ้านที่ประสบภัยเพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ทหารจะให้การช่วยเหลือกับสิ่งปลูกสร้างที่เป็นสถานที่สาธารณ หรือบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายมาก และมีผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ก่อนเป็นหลักการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อน
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ