29 เม.ย. 2561
15,972 ครั้ง

ยังไม่ฟันธง! เสี่ยดับปริศนาเพราะกินยาลดความอ้วน ญาติปัดไม่ได้ลด20กก. - ตร.เตือนใครขาย LYN ถือว่าผิดกม.

จากการณี นายประภัทร ลำใย อายุ 47 ปี เสียชีวิตปริศนาในบ้านพัก โดยก่อนเสียชีวิตพบว่ามีการรับประทานยาลดน้ำหนักยี่ห้อ ลีน-เอฟเอสที และ ลีน บ๊อค บิ้ว เบริน์ เบรก บิ้ว  ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ จากการตรวจของ อย. พบว่า มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีนซึ่งเป็นสารอันตรายต้องห้าม และมีส่วนผสมของยาถ่ายอันตรายต่อร่างกาย
 
เมื่อวานนี้ (28 เม.ย.) ครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดบัวแก้วเกษร อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัว
 
โดยนางวรางคณา สุเมธวัน ญาติของผู้ตายเล่าว่า ขณะนี้ทางครอบครัวยังไม่ปักใจเชื่อว่าผู้ตายเสียชีวิตเพราะยาลดน้ำหนัก เพราะรอผลชันสูตรจากแพทย์ก่อน และยืนยันว่าผู้ตายทานยาลดน้ำหนักจริงเมื่อเดือนมีนาคม จนถึงปัจจุบัน มีน้ำหนักลดลง 4 กิโลกรัม ไม่ใช่ 20 กิโลกรัมตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ที่ผ่านมาผู้ตายไม่เคยมีโรคประจำตัว ชอบเล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ  ก่อนเกิดเหตุผู้ตายทำงานหนักพักผ่อนน้อยติดต่อกันสองวัน เพราะเคลียงาน ช่วงเย็นวันเกิดเหตุก็ไปเล่นแบดมินตัน จากนั้นก็กลับบ้าน ช่วงเวลา 3.00 น. ผู้ตายโทรหาภรรยาก็ปกติไม่มีอาการผิดปกติใดๆ
 
ยอมรับว่าผู้ตายเคยบ่นว่ามีพุง จะพยายามลดน้ำหนัก ส่วนเรื่องการกินยาลดน้ำหนักนั้นทางครอบครัวก็ทราบว่ากินยานี้ แต่ก็ไม่เคยเห็นอาการผิดปกติใดๆ แต่ช่วงหลังกินอาหารได้น้อยลง ตอนนี้ครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับการเสียชีวิตแบบไม่ทันร่ำลา และขอฟังผลการตรวจชันสูตรของศพให้ชัดเจนก่อนว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด
 
ด้าน ภรรยาผู้ตายเปิดเผยว่า สามีไม่ได้เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ มีน้ำหนัก 106 กิโลกรัม แต่มีพุง เคยบ่นว่าอยากลดพุง  พอดีมีเพื่อนแนะนำให้ทานยานี้กินแล้วดี ช่วยบล็อกและเบิร์น สามีจึงสั่งซื้อมาจากอินเตอร์เน็ต ช่วงที่สามีกินยานี้ก็ไม่มีอาการผิดปกติอะไร แต่กินน้อยลง การดื่มน้ำก็ดื่มมากขึ้นแต่เพราะอากาศร้อนด้วย  ก่อนกินยานี้น้ำหนัก 106 กิโลกรัม พอกินไปสองเดือน น้ำหนักเหลือ 102 กิโลกรัม ตอนนี้ยังไม่ขอระบุว่าสามีจะเสียชีวิตจากสาเหตุการกินยานี้หรือไม่ ขอให้ตำรวจและผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบให้ละเอียดก่อน  โดยวันนี้ตนก็ได้นำกล่องไปรษณีย์ที่สั่งซื้อยาลดน้ำหนักมอบให้ตำรวจไปตรวจสอบ
 
 
ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบตร. ได้เดินทางมาร่วมงานศพ พร้อมระบุว่า ตัวยาที่ผู้ตายกินนั้น มีส่วนผสมต้องห้ามที่ทางอย.ประกาศไว้ มีตัวยา บิซาโคดิล ซึ่งยานี้จะบีบลำไส้ทำให้ระบาย ส่วนผลิตภัณฑ์ ลีน-บ๊อค เบริน์ เบรก บิวท์  มีสารไซบูทรามีน  ออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้ไม่อยากอาหาร ซึ่งสารตัวนี้ทางอย.ของสหรัฐฯ ห้ามผลิตตั้งแต่ปี2533 และประเทศไทยเราก็สั่งห้ามนำเข้ามาตั้งแต่ปี2553 ฉะนัน้ใครมีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมปนสารอันตราย มีโทษจำคุก2ปี  
 
สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของนายประภัทร แพทย์ระบุว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลว  ส่วนผลการตรวจเลือดยังไม่ออก โดยในวันจันทร์ที่ 30 เม.ย.นี้ ทาง อย.จะแถลงรายละเอียดเรื่องส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นี้ 
 
โดยผลิตภัณฑ์นี้พบว่ามีชื่อเสียงโด่งดังมากเรื่องการลดน้ำหนัก โดย1กล่องมีราคาไม่เกิน1พันบาท ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักต้องกิน2กล่องคู่กัน  วันละ1เม็ด โดยพบว่าตัวแทนที่รับมาขายมักจะอ้างว่าเป็นแพทย์ พยาบาล โดยไม่รู้ว่าเป็นจริงหรือไม่ แต่สร้างความเชื่อถือให้ลูกค้าเชื่อมั่น
 
 
นอกจากนี้มีรายงานว่า มีผู้ที่รับประทานผลิตภัณฑ์นี้ เสียชีวิตลักษณะคล้ายกันคือมีอาการหัวใจล้มเหลวจำนวน 4 ราย โดยยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเสียชีวิตจากการรับประทานผลิตภัณฑ์นี้หรือ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่
 
ส่วนการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องคดีนี้ ในช่วงเดือน พ.ค. จะมีการพิจารณาออกหมายจับ หรือหมายเรียกบุคคลที่กี่ยวข้องกับธุรกิจเครือข่ายนี้ เพิ่มอีก จากการขยายผลการสิบปากคำและดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 8 คน ที่ถูกออกหมายจับรอบแรก โดยทั้ง 8 คนก็มาพบตำรวจครบแล้วและดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนรอบต่อไปนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน
 
ส่วนกรณีดาราที่รีวิวสินค้าซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการธุรกิจนี้ แค่รับรีวิวสินค้า และไม่รู้สินค้านี้ผิดกฎหมายนั้น ถือว่าการกระทำเข้าข่ายความผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีทุกคน ต่างกรรม ต่างวาระ 
 
สำหรับธุรกิจของกลุ่มเมจิกสกิน มีผลิตภัณฑ์หลายชนิด และกลุ่มคนเหล่านี้มีเงินหทุนเวียนหลายล้าน และจะใช้วิธีไม่นำเงินสดไปฝากธนาคารเพราะจะถูกตรวจสอบเส้นทางการเงิน จะใช้วิธีนับเงินสดและแบ่งกัน ตอนนี้เจ้าหน้าที่รู้ข้อมูลแล้ว
 
ขณะที่ เพจดอกจิก v.3 ได้เผยแพร่ภาพของกลุ่มบุคลากรการแพทย์ อาทิ แพทย์ พยาบาล เภสัชกร เทคนิคการแพทย์ โพสต์ขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Lyn และโฆษณาเชิญชวนให้คนซื้อไปรับประทาน ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไปรับประทาน จึงอยากฝากถึงไปยังกลุ่มสภาวิชาชีพออกมาจัดการกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/LwPb3LHorQY
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ