03 พ.ค. 2561
14,305 ครั้ง

บุกตลาดใหม่ดอนเมือง ทลายแหล่งขายเครื่องสำอาง-อาหารเสริมไม่ได้มาตรฐาน แม่ค้าไหวตัวทันปิดร้านเงียบ เจอส่วนผสม-เครื่องกวนครีมเกลื่อน

รองผบ.ตร. นำทีม เปิดแผนปฏิบัติการ ปะฉะดะ ทลายแหล่งจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและอาหารเสริมไม่ได้มาตรฐาน พบส่วนผสมถูกมัดใส่ถุงวางเกลื่อนห้อง ด้านเจ้าของร้านยังปากแข็งยืนยันผลิตภัณฑ์ทุกชนิดได้มาตรฐาน

 

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบตร. ปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ปะฉะดะ สนธิกำลัง 5 หน่วยงาน ประกอบด้วย ตำรวจ ปส. ปคบ. ตำรวจท่องเที่ยว กองปราบปราม พร้อมทั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กว่า 400 คน พร้อมหมายศาล เปิดปฏิบัติการกวาดล้างแหล่งผลิตอาหารเสริมและยา ที่ไม่ได้รับอนุญาตไม่มีมาตรฐาน ที่วางจำหน่ายในตลาดใหม่ดอนเมือง

 

ทันทีที่ชุดปฏิบัติการของตำรวจลงพื้นที่ ปรากฏว่า ร้านค้าต่างๆในตลาดปิดเงียบสนิท เหมือนตลาดร้าง บางร้านปิดประตูร้านลงแต่ข้างในเปิดแอร์ทิ้งไว้ บางร้านก็มีจานอาหารวางทิ้งไว้ ตำรวจเข้าตรวจค้นร้านขายเครื่องสำอาง โดยพบว่า แม่ค้าได้ปิดประตูร้านและพยายามจะเดินออกจากร้านแต่เจ้าหน้าที่เชิญตัวให้มาเปิดร้านตรวจสอบสินค้า พร้อมเจ้าหน้าที่อย.

 

จากนั้นก็เข้าไปตรวจค้นร้านจำหน่ายเครื่องสำอางนำเข้าอีกหนึ่งร้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายยี่ห้อ เจ้าหน้าที่อย.จึงนำผลิตภัณฑ์ตัวอย่างในร้านไปตรวจรายละเอียดการขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่

 

เป็นที่น่าแปลกใจคือ ทันทีที่ตำรวจลงพื้นที่ มีบางร้าน นำสินค้าที่ไม่มีการจดแจ้งทะเบียน มาทิ้งหน้าร้าน และไม่มีใครแสดงตนเป็นเจ้าของ โดยเจ้าหน้าที่อย.ตรวจสอบสินค้าแล้วพบว่า สินค้าเหล่านี้ผิดกฎหมายไม่มีการจดแจ้งขออนุญาตอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังพบบางร้านเปิดแอร์ทิ้งไว้ วางกระเป๋าทิ้งไว้ แต่เจ้าตัวหายไปแล้ว ในร้านมีทั้งสบู่และครีมจำนวนมากวางทิ้งไว้

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างปฏิบัติการตรวจค้นและรอหมายค้นจากศาลก็มีกลุ่มผู้ค้าในตลาด พยายามจะสอบถามเจ้าหน้าที่ถึงการเข้าไปเปิดร้านจำหน่ายสินค้า โดยเจ้าหน้าทื่ยืนยันว่าหากในร้านไม่มีสิ่งผิดกฎหมายใด ก็สามารถเปิดร้านได้ตามปกติ แต่หากมีสินค้าผิดกำฆมายก็ต้องถูกดำเนินคดี

 

จากนั้นช่วงเย็นปฏิบัติการทลายแหล่งผลิตเครื่องสำอางก็เริ่มขึ้น โดยตำรวจนำกำลังจู่โจมเข้าค้นร้านเป้าหมายเพิ่มจากเมื่อเช้าอีก 3 ร้าน

 

โดยจุดแรกนำหมายค้นเข้าตรวจสอบร้านมุมเงิน ภายในตลาดแห่งเดียวกัน แต่เป็นโซนอาคารพานิชย์ 4ชั้นปลูกติดกัน ทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดประตูเข้าไปภายใน ถึงกับตกใจ เพราะ ภายในร้าน มีส่วนผสมเครื่องสำอางจำนวนมาก โดยที่ชั้น 1ของร้านมีการส่วนผสมเครื่องสำอาง ทั้งครีมกันแดด เซรั่ม โทนเนอร์ สบู่ต่างๆ และลิปสติก วางโชว์ในร้าน

 

ที่ชั้นสองของร้านจะเป็นที่เก็บบรรจุภัณฑ์ต่างๆ และที่ชั้นสาม ถือว่าเป็นอาณาจักร ส่วนผสม เครื่องสำอาง คือ มีครีมต่างๆทั้งครีมกันแดด โสมสมุนไพร ครีมหอยทาก ไม่เว้นแม้แต่ สเต็มเซลล์ก็มี บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก มัดหนังยางวางเรียงรายในห้อง และส่วนประกอบที่เป็นน้ำก็จะใส่แกลลอน อย่างเช่น แกลลอนเล็กๆจะเขียนว่า สเต็มเซลล์ชนิดแพง น่าตกใจว่า ส่วนผสมที่เห็นตรงนี้ ผู้ประกอบการนำไปผสมเป็นเครื่องสำอางมาขายผู้บริโภค

 

นอกจากนี้ที่บริเวณด้านหลังตึก ก็มีจุดแพคผลิตภัณฑ์ ทั้งเครื่องซีนถุง เครื่องตวง และอุปกรณ์พิเศษ  คือตะกร้อที่ใช้ทำอาหารตีไข่ พร้อมกะละมัง ทัพพี วางอยู่ ตำรวจก็นำมาสอบถามเจ้าของร้าน ว่าอุปกรณ์เหล่านี้คืออะไร

 

โดยนายฉัตรมงคล เจ้าของร้าน ยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ในร้านทุกตัว ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้อง ไม่มีสินค้าตัวใดผิดกฎหมาย พร้อมยอมรับว่า ตกใจที่เห็นตำรวจมาตรวจมากขนาดนี้ ร้านตนรับจ้างผลิตเครื่องสำอางให้กับหลายแบรน แต่ไม่มีในเครือเมจิกสกิน ส่วนผสมที่เห็นก็ถูกต้องจดทะเบียนทุกตัว

 

แต่ทางด้านเจ้าหน้าที่อย.ที่ลงพื้นที่ตรวจสินค้าครั้งนี้ยืนยันว่า จากการตรวจสอบด้วยสายตาก็พบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน เพราะการแพ็คบรรจุไม่ถูกต้องแล้ว แต่ในส่วนผสมสารอันตรายต่างๆหรือไม่ขอนำไปตรวจสอบที่แล็ปอีกครั้ง

 

นอกจากเครื่องสำอางแล้ว ตำรวจยังค้นจุดที่สอง ร้านดีคูณ 2 จำหน่ายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักที่ พบผลิตภัณฑ์กาแฟและยาประเภทอาหารเสริมลดความอ้วน หลายยี่ห้อ โดยไม่พบว่ามีหมายเลขจดทะเบียนอย.

 

พอสอบถามเจ้าของร้านระบุว่าผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักที่พบไม่ใช่ของร้านตนแต่มีคนฝากไว้ ไม่รู้ไปไหนแล้ว นอกจากนี้ในร้านดังกล่าวยังมีสบู่ก้อนสีส้ม และหลากหลายสีสัน บรรจุในกล่องกระดาษ จำนวนมาก เจ้าของร้านระบุว่า สบู่เหล่านี้คือสบู่แครอท ไม่ได้ผลิตเองแต่รับมาแพ็คและจำหน่าย พอสอบถามว่า สบู่นี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง เจ้าของร้านกลับตอบว่าไม่ทราบ แต่รู้ว่าใช้ดี ใช้แล้วผิวไม่ได้ขาวแต่ผิวใส และที่นำมาขายเพราะขายดีและไม่คิดว่าสบู่จะเป็นอันตรายถึงชีวิต

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็เข้าตรวจค้นร้าน เอ็มช็อป ร้านจำหน่ายน้ำหอมแบ่งขาย เจ้าหน้าที่ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไปตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง

 

สำหรับปฏิบัติการกวาดล้างครั้งนี้ พล.ต.อ.วิระชัย  เปิดเผยว่า หลังจากปิดล้อมตรวจค้นร้านค้าภายในตลาดใหม่ดอนเมือง จะทำการเข้าตรวจค้นทุกร้าน  โดยตำรวจจะปักหลักอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะตรวจครบทุกร้านเสร็จสิ้น 100 ซึ่งบริเวณตลาดแห่งนี้เป็นจุดที่มีสินค้าที่คาดว่าจะไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.ยา และเป็นศูนย์กระจายสินค้ารายใหญ่ 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมร้านที่เป็นเป้าหมายสำคัญได้ทั้งหมด จากการตรวจสอบพบว่าบางส่วนเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไม่มีการจดแจ้ง อาหารเสริมที่ไม่มี อย. จึงตรวจยึดไว้รวมจำนวนได้มากกว่า 5 คันรถบรรทุกขนาด 6 ล้อ ขณะที่ร้านดีคูณ 2 พบว่าผู้ดูแลเป็นเจ้ามือสลากกินรวบ (หวยใต้ดิน)ด้วย โดยหลังจากนี้จะนำไปเก็บไว้ที่ บก.ปคบ. และจะนำตัวอย่างบางส่วนไปตรวจพิสูจน์หาสารที่เป็นอันตราย หากพบว่าสินค้าชิ้นใดผิดกฎหมายก็จะเรียกเจ้าของร้านที่ขายผลิตภัณฑ์นั้นมาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

 

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ตรวจสอบพบนี้ ไม่พบว่าอยู่ในเครือข่ายของของเมจิกสกิน  และ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักลีน ซึ่งจากข่าวที่ออกไป เชื่อว่าแต่ละร้านน่าเก็บสินค้าทั้ง 2 ยี่ห้อ ไปก่อนหน้านี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจไม่พบ

 

ส่วนที่ตลาดใหม่ดอนเมืองนี้ จะมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการ โดยพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านใด เปิดร้านเจ้าหน้าที่ก็จะขอเข้าตรวจสอบสินค้าในร้าน หากร้านใดมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ก็สามารถเปิดได้ตามปกติไม่ต้องกลัวตำรวจ แต่หากร้านใดยังไม่ยอมเปิดร้านตำรวจก็จะเฝ้ารอตรวจสอบจนกว่าจะครบทุกร้านในตลาดแห่งนี้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PhoFYmCQue8

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ