03 พ.ค. 2561
4,167 ครั้ง

สะพรึง! น้ำดำไหลทะลักลงหาดกะรน จนท.เร่งขุดลอก-สืบต้นตอน้ำเสีย

โลกโซเชียลแชร์คลิปภาพน้ำสีดำไหลลงทะเลที่บริเวณหาดกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นภาพที่น้ำไหลอย่างแรงลงทะเล ทำให้น้ำในทะเลบริเวณหน้าชายหาดมีสีดำและขยายวงกว้าง ในเวลาต่อมานายนรภัทร ปลอดทองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อมูล และเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

 

ด้านนายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ภาพน้ำสีดำไหลลงทะเลดังกล่าว เกิดจากเหตุที่มีฝนตกหนักในช่วงบ่ายวานนี้ (1 พ.ค.) เมื่อฝนตกหนัก ทำให้ฝนชะดินดำที่อยู่ใต้ท้องคลองออกมาปนเปื้อนกับน้ำทะเล ทำให้น้ำมีสีดำ

 

ขณะนี้ทางเทศบาลกะรน ได้ดำเนินการแก้ปัญหาโดยเร่งด่วนโดยมอบหมายให้ฝ่ายช่างฯ เข้าดำเนินการขุดลอกดินดำบริเวณคลองดังกล่าว ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยใช้รถแบ็คโฮ ขุดลอกดินดำ เพื่อแก้ปัญหาในระยะเร่งด่วน ซึ่งจะทำให้ตะกอนที่เป็นสีดำหมดไปจากคลอง ทำให้น้ำที่ไหลลงทะเลจะไม่มีสีดำ คาดว่าหลังจากการขุดลอก เสร็จสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

 

อย่างไรก็ตามทางจังหวัดภูเก็ต ได้ตั้งทีมสอบสวนเหตุน้ำเสียเพื่อเข้าไปดูน้ำเสียที่มีปัญหาในพื้นที่ในทุกจุดของภูเก็ต เพื่อเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น และพร้อมที่จะแก้ปัญหาเบื้องต้นก่อน ส่วนในระยะยาวจะดำเนินการขุดลอกหรือทำแก้มลิงเป็นช่วง ๆ พร้อมทั้งให้เทศบาลทุกแห่งจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียซึ่งได้กำหนดอยู่ในแผนบริหารจัดการน้ำเสียเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในภาพรวมของจังหวัดภูเก็ต

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9EvmLU5jvi8

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ