20 ก.พ. 2557
2,930 ครั้ง

ศรส.จ่ออุทธรณ์คำพิพากษาศาลแพ่ง ปมพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 

ศรส. เผยเตรียมอุทธรณ์คำพิพากษาศาลแพ่ง ปม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้เกิดข้อจำกัดในการทำงาน หวั่นสถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น

 

 

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ในฐานะประธานฯ ศรส. พร้อมด้วย นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในฐานะกรรมการ ศรส. แถลงถึง แนวทางการปฏิบัติหลังศาลแพ่ง มีคำพิพากษาไม่ถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่กำหนด 9 ข้อห้ามว่า คำตัดสินที่ออกมาทำให้เกิดข้อจำกัดในการปฏิบัติหน้าที่ของ ศรส. แต่ก็พร้อมจะปฏิบัติตาม

 

 

ทั้งนี้ ศรส. จะทำการยื่นอุทรณ์คำพิพากษาของศาลแพ่ง ตามกฎหมายต่อไป และจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด เนื่องจากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ในขณะนี้ ไม่ได้เป็นไปด้วยความสงบอย่างที่ ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกองกำลังขับไล่นายกรัฐมนตรี การเพิ่มเวทีชุมนุมมากขึ้น ปิดการจราจรและสถานที่ราชการ ตลอดจนประกาศปิดกรุงเทพฯ ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมาก เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง

 

 

นอกจากนี้ ศรส. ยังยืนยันว่า ศรส. ไม่ใช่ศัตรูของ กปปส. เพราะ ศรส. มีหน้าที่รักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตย และบังคับใช้กฎหมาย เพื่อนำประเทศชาติกลับสู่ความสงบโดยเร็ว ซึ่งทาง ศรส. มีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะในระหว่างการพิจารณาของศาลอุทรณ์ ต้องใช้เวลานานพอสมควร ศรส.ทุกคนจะไม่สามารถปฏิบัติภารกิจหน้าที่ได้ ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ เนื่องจากคำพิพากษาของศาลแพ่ง ทำให้เกิดสภาวะสูญญากาศ จึงเป็นการเสี่ยงที่จะเพิ่มความขัดแย้ง รวมไปถึงความเสียหายทางเศรษฐกิจอีกด้วย

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ