03 พ.ค. 2561
4,548 ครั้ง

ศิริราชปลูกถ่าย 3 อวัยวะ หัวใจ-ตับ-ไต ให้แก่ผู้ป่วยรายเดียวสำเร็จ เป็นครั้งแรกในไทยและเอเชีย

โรงพยาบาลศิริราช ประสบความสำเร็จปลูกถ่าย 3 อวัยวะ หัวใจ ตับ และ ไต ให้แก่ผู้ป่วยรายเดียว เป็นครั้งแรกในประเทศไทยและในเอเชีย

 

คณะแพทย์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงความสำเร็จถึงการปลูกถ่ายอวัยวะมากกว่า 1 อวัยวะว่า ในต่างประเทศทำมานานแล้วแต่มีจำนวนไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นการผ่าตัดปลูกถ่าย 2 อวัยวะเท่านั้น การปลูกถ่าย 3 อวัยวะ คือหัวใจ ตับ และไต ในผู้ป่วยรายเดียวทั่วโลกมีน้อยมาก ตั้งแต่ปี 2532 มีรายงานการผ่าตัดเพียง 14 รายในสหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งแรกในไทยและทวีปเอเชีย

 

รศ.ดร.นพ.ยงยุทธ ศิริวัฒนอักษร ศัลยแพทย์ปลูกถ่ายตับและหัวหน้าทีมศัลยแพทย์ปลูกถ่ายอวัยวะ เปิดเผยว่า คนไข้รายนี้อายุ 26 ปี ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่าย หัวใจ ตับ และไตจากผู้บริจาครายเดียวเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2560 ใช้เวลาผ่าตัด 12 ชั่วโมง 5 นาที หลังผ่าตัดได้พักฟื้นในหอผู้ป่วยวิกฤต 83 วัน ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านโดยปลอดภัย อวัยวะที่ปลูกถ่ายทำงานเป็นปกติ

 

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล บอกว่าความสำเร็จยังมาจากปัจจัยตัวคนไข้ที่อายุยังไม่มาก ร่างกายทนต่อการรักษาและฟื้นฟูได้เร็ว รวมถึงการประสานงานและความพร้อมของทีมแพทย์ทั้งระหว่างผ่าตัด และหลังผ่าตัดเมื่อมีผู้ให้บริจาคอวัยวะการผ่าตัดต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/K69-GQc1eo4

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ