03 พ.ค. 2561
8,185 ครั้ง

แพทย์รามาฯค้นพบวิธีรักษา 'ธาลัสซีเมีย' หายขาดด้วยการบำบัดยีนเป็นครั้งแรกของโลก

ความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่น่าชื่นชม คือการศึกษาวิจัยการค้นพบวิธีการรักษาโรคธาลัสซีเมียหรือโรคโลหิตจาง ให้หายขาดด้วยการบำบัดยีนเป็นครั้งแรกของโลก ที่สำคัญมีแพทย์ไทยจากโรงพยาบาลรามาธิบดีรวมอยู่ในทีมวิจัยด้วย

 

เพจเฟซบุ๊ก Rama Lounge ที่สัมภาษณ์ ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง หัวหน้าโครงการโรคมะเร็งในเด็ก และอาจารย์แพทย์สาขาโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยา และกุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เป็น 1 ในทีมแพทย์ผู้ทำการวิจัย ว่าโรคธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรม ที่ในไทยมีผู้ป่วย 2-3 แสนคน

 

การรักษาที่ผ่านมาคือ การถ่ายเลือด การให้ยาขับเหล็กตลอดชีวิต การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิดจากญาติพี่น้อง และผู้บริจาค ที่โอกาสเข้ากันได้มีเพียงร้อยละ 25 เท่านั้น และในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ทีมแพทย์ไทย 3 คนจากโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากหลายสถาบันในต่างประเทศทั้งสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ทำการวิจัยด้วยการนำสเต็มเซลล์จากพ่อแม่ของผู้ป่วยมาตัดต่อยีน และปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วย และในไทยพบว่าผู้ป่วย 3 คนที่เข้าโครงการ ไม่ต้องเข้ารับการถ่ายเลือดอีกเลย ใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข

 

โดยผลการวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับนานาชาติ (The New England Journal of Medicine) เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KPMKfnmviaI

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ