03 พ.ค. 2561
1,096 ครั้ง

ตรวจบัญชีทุจริตกองทุนเสมา ส่อมี จนท.แบงค์กรุงไทยเอี่ยว

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ระบุอาจมี จนท.ธนาคารกรุงไทยร่วมมือกับการทุจริต เพราะจากการตรวจสอบ ทาง ศธ.ติดใจ บัญชีที่เราไม่สามารถค้นพบว่า เป็นบัญชีของใคร มีทั้งบัญชีที่เป็นผู้รับโอน และผู้โอน จากที่พบ 1,000 กว่าบัญชี คัดกรองล่าสุดแล้วเหลือ 68 บัญชีที่ไม่สามารถค้นพบได้ว่าเป็นบัญชีของใคร

 

ซึ่งรูปแบบทุจริตที่พบมีรูปแบบเดียว คือการปลอมและสอดแทรกเลขที่บัญชีธนาคารที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป แต่การปลอบเลขที่บัญชีธนาคารแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน เช่น นำเลขที่บัญชีบุคคลภายนอกแทรกเข้าไปเลย นำบัญชีของสถานศึกษามาสลับเพื่อให้เงินมีการหมุนเวียน การเบิกเงินซ้ำซ้อน และเบิกก่อนกำหนดโดยไม่มีเหตุผล ซึ่งทุกครั้งก็มีการโกงเกิดขึ้น ปัญหาที่ทำให้เกิดการทุจริตคือการทำงานแบบรัดวงจรหลายจุดไม่ทำตามระบบ

 

ทั้งนี้ในการเสนอข้อสรุปจะให้รัฐมนตรีว่าการศธ. และปลัดศธ.พิจารณาประเด็นที่ถูกมองข้าม และมีประเด็นที่ควรหาคำตอบเพิ่ม เพราะคณะกรรมการสืบสวนฯไม่สามารถดำเนินการหาคำตอบได้ทัน เช่น ปี2547 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เคยจ่ายเช็ก เลขที่ 0097627 มาให้ศธ. เพื่อให้กองทุนฯ 31 ล้านบาท ต้องไปตรวจสอบต่อว่าเงินนี้ถูกนำเข้ามาสมทบกับเงินกองทุนหรือไม่ ถ้าไม่นำเข้าแล้วเงินนี้ถูกนำไปใช้เพื่อการใด ซึ่งเงินนี้อาจนำไปใช้ถูกต้องก็ได้ แต่อยากให้ตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส เป็นต้น

 

ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามีผู้ร่วมกระทำผิดกับนางรจนา สินที อดีตข้าราชการระดับ 8 ซึ่งถูกไล่ออกจากราชการแล้วอีกประมาณ 10 ราย ซึ่งแต่ละรายจะมีโทษระดับใดนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้มีอำนาจ

 

 

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/y3FMTRMGKyg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ