03 พ.ค. 2561
6,966 ครั้ง

ฟอร์บส์เปิดชื่อ 50 อภิมหาเศรษฐีไทยปี 61 "เจียรวนนท์-จิราธิวัฒน์-เฉลิม อยู่วิทยา" ท็อป 3-"ทักษิณ" ร่วง 8 อันดับ

ฟอร์บส์มีเดีย สื่อชั้นนำระดับโลก ประกาศรายชื่อ 50 อันดับอภิมหาเศรษฐีของไทยประจำปี 2561 โดยใช้ข้อมูลทางการเงินและการถือครองหุ้นที่ได้รับจากครอบครัวและผู้ที่ได้รับการจัดอันดับ ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ นักวิเคราะห์ และหน่วยงานกำกับดูแล รวมถึงทรัพย์สินของครอบครัวและทรัพย์สินที่ถือครองโดยสมาชิกครอบครัวในหลายรุ่น ทั้งนี้มูลค่าทรัพย์สินในบริษัทมหาชนคำนวณจากราคาหุ้น และอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 20 เม.ย. ส่วนทรัพย์สินในบริษัทที่ถือครองส่วนตัวประเมินค่าโดยเปรียบเทียบกับบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเดียวกันที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
 
กลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของไทยมีทรัพย์สินรวมกันทะยานขึ้นเป็นกว่า 1.62 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ (5.06 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นหนึ่งในสามจากปีที่แล้ว โดยผู้ที่ติดทำเนียบ 50 บุคคลร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย มีถึงสองในสามที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ 4 อันดับแรกมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นรวมกันเกือบ 2.5 หมื่นล้านเหรียญ (7.81 แสนล้านบาท)
 
หลังผ่านพ้นช่วงเวลาซบเซาสั้น ๆ เศรษฐกิจของประเทศไทยเริ่มกลับมากระเตื้องอีกครั้ง ธนาคารโลกคาดการณ์เป็นครั้งแรกนับจากปี 2555 ว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวกว่าร้อยละ 4 ในปี 2561 หลังการส่งออกเพิ่มขึ้นผนวกกับความต้องการในประเทศฟื้นตัวแม้เศรษฐกิจจะโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ทรัพย์สินของบรรดาบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศก็ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากตลาดหุ้นขาขึ้นและเงินบาทที่แข็งค่า
 
รายชื่อตระกูลและอภิมหาเศรษฐี 10 อันดับแรกของไทย ประกอบด้วย
 
1. พี่น้องเจียรวนนท์ (เครือ CP) มูลค่าทรัพย์สิน 3.0 หมื่นล้านเหรียญ
2. ตระกูลจิราธิวัฒน์ (กลุ่มเซ็นทรัล) มูลค่าทรัพย์สิน 2.12 หมื่นล้านเหรียญ
3. เฉลิม อยู่วิทยา (เครื่องดื่มกระทิงแดง) มูลค่าทรัพย์สิน 2.1 หมื่นล้านเหรียญ
4. เจริญ สิริวัฒนภักดี (เครื่องดื่มช้าง) มูลค่าทรัพย์สิน 1.74 หมื่นล้านเหรียญ
5. วิชัย ศรีวัฒนประภา (กลุ่มคิงพาวเวอร์+สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้) มูลค่าทรัพย์สิน 5.2 พันล้านเหรียญ
6. กฤตย์ รัตนรักษ์ (สถานีโทรทัศน์ช่อง 7) มูลค่าทรัพย์สิน 3.7 พันล้านเหรียญ
7. สารัชถ์ รัตนาวะดี (บริษัทพลังงาน Gulf) มูลค่าทรัพย์สิน 3.4 พันล้านเหรียญ
8. นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ (รพ.กรุงเทพ+สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส+สถานีโทรทัศน์ PPTV) มูลค่าทรัพย์สิน 3.35 พันล้านเหรียญ
9. Aloke Lohia (อินโดรามา เวนเจอร์ส) มูลค่าทรัพย์สิน 3.3 พันล้านเหรียญ
10. วานิช ไชยวรรณ (ไทยประกันชีวิต) มูลค่าทรัพย์สิน 3 พันล้านเหรียญ
 
ทั้งนี้ ฟอร์บสยังรายงานว่าพี่น้องเจียรวนนท์แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) ยังครองอันดับ 1 อย่างต่อเนื่อง ด้วยทรัพย์สินมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3 หมื่นล้านเหรียญ (9.37 แสนล้านบาท) ด้วยแรงหนุนจากราคาหุ้นของบริษัทสำคัญ ๆ ที่ทะยานขึ้น อาทิ บมจ.ซีพี ออลล์ ซึ่งเป็นบริษัทบริหารร้านค้าสะดวกซื้อ 7-Eleven ที่ได้อานิสงส์จากบรรยากาศการบริโภคที่สดใส และบริษัทประกันภัย Ping An ที่ได้อานิสงส์จากการลงทุนในธุรกิจฟินเทค
 
นอกจากนี้ ยังมีรายชื่ออื่นในอันดับ 11-50 ที่น่าสนใจ อาทิ อันดับ 11 สันติ ภิรมย์ภักดี (เครื่องดื่มสิงห์) มูลค่าทรัพย์สิน 2.4 พันล้านเหรียญ, อันดับ 12 ตระกูลโอสถานุเคราะห์ (เครือโอสถสภา) มูลค่าทรัพย์สิน 2.3 พันล้านเหรียญ, อันดับ 15 ศุภลักษณ์ อัมพุช (เดอะมอลล์ กรุ๊ป) มูลค่าทรัพย์สิน 2.05 พันล้านเหรียญ
 
อันดับ 19 ทักษิณ ชินวัตร (เครือ SC Asset) มูลค่าทรัพย์สิน 1.9 พันล้านเหรียญ, อันดับ 22 ประยุทธ มหากิจศิริ (กลุ่มพีเอ็มส์ กรุ๊ปส์ และผู้ถือหุ้นโรงงานผลิตเนสกาแฟ) มูลค่าทรัพย์สิน 1.7 พันล้านเหรียญ, อันดับ 23 คีรี กาญจนพาสน์ (กลุ่มบีทีเอส) มูลค่าทรัพย์สิน 1.65 พันล้านเหรียญ, อันดับ 24 ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ (พฤกษา เรียลเอสเตท) มูลค่าทรัพย์สิน 1.55 พันล้านเหรียญ, อันดับ 25 อิสระ ว่องกุศลกิจ (น้ำตาลมิตรผล) มูลค่าทรัพย์สิน 1.5 พันล้านเหรียญ
 
อันดับ 26 ชาตรี โสภณพนิช (ธนาคารกรุงเทพ) มูลค่าทรัพย์สิน 1.47 พันล้านเหรียญ, อันดับ 27 อนันต์ อัศวโภคิน (แลนด์แอนด์เฮ้าส์) มูลค่าทรัพย์สิน 1.45 พันล้านเหรียญ, อันดับ 28 สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ (ไทย ซัมมิท กรุ๊ป) มูลค่าทรัพย์สิน 1.3 พันล้านเหรียญ, อันดับ 29 บัณฑูร ล่่ำซำ (ธนาคารกสิกรไทย) มูลค่าทรัพย์สิน 1.2 พันล้านเหรียญ เป็นต้น
 
อนึ่ง สำหรับนายทักษิณ ชินวัตร มีอันดับลดลงจากปีที่แล้ว 8 อันดับ จากเดิมที่อยู่ในอันดับ 11 แต่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราว 200 ล้านเหรียญ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ