08 พ.ค. 2561
3,982 ครั้ง

โรงรับจำนำขอนแก่น จัดโปรโมชั่นพิเศษลดดอกเบี้ยช่วยผู้ปกครอง รับช่วงเปิดเทอม

เทศบาลนครขอนแก่นทุ่ม 190 ล้านบาท สำรองให้โรงรับจำนำ ให้บริการผู้มีรายได้น้อย รับช่วงเปิดเทอม พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษด้วยอัตราดอกเบี้ย 25 สตางค์ คาดผู้มาขอรับบริการทะลุวันละกว่า 200 คน ขณะที่สิ่งของแปลกๆที่มีคนนำมาจำนำทั้งครกหิน ธนบัตรเก่า ธนบัตรที่ระลึก
 
 
เมื่อเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการมาขอรับบริการที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น หรือโรงรับจำนำ ทั้ง 2 แห่ง มีประชาชนผู้มีรายได้น้อยนำสิ่งของในประเภทต่างๆ มาขอรับบริการตลอดทั้งวันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการตรวจสอบของทีมข่าวพบว่า ผู้มีรายได้น้อยส่วนใหญ่นำทองคำรูปพรรณ,เครื่องเสียง,เครื่องใช้ไฟฟ้า,ผ้าไหม มาขอรับบริการที่โรงรับจำนำเป็นส่วนใหญ่ ขณะเดียวกันก็มีสินค้าแปลกไม่ว่าจะเป็นครกหิน,ธนบัตรเก่า,ธนบัตรที่ระลึก,กลองหนัง หรือแม้กระทั่งช้อนเงิน ช้อนทอง หรือคันเบ็ด มาขอรับบริการเช่นกันส่วนใหญ่ต้องการเงินไปสำรองไว้ใช่วงเปิดภาคเรียนที่กำลังจะมาถึง
 
นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ได้มีการอนุมัติในการสำรองเงินสดให้กับโรงรับจำนำทั้ง 2 แห่ง ในความรับผิดชอบ ซึ่งประกอบด้วยโรงรับจำนำแห่งที่ 1 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชุมชนคุ้มหนองคู และแห่งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้า สภ.เมืองขอนแก่น โดยได้มีการสำรองเงินสดไว้รวม 190 ล้านบาท ในการให้ความช่วยเหลือผู้มีรายได้ในระยะนี้ เนื่องจากเข้าสู่ช่วงเปิดภาคเรียนแล้ว ดังนั้นโรงรับจำนำจึงเป็นที่พึ่งที่สำคัญของผู้มีรายได้น้อย และกลุ่มผู้หาเช้ากินค่ำทุกเพศ ทุกวัย ที่จะเข้ามาขอรับบริการในระยะนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในเดือน เม.ย. และ พ.ค. ได้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในช่วงก่อนเปิดภาคเรียน ซึ่งโรงรับจำนำทั้ง 2 แห่ง ได้ดำเนินการมาแล้วอย่างต่อเนื่อง แยกเป็นอัตราเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดดอกเบี้ยที่ 25 สตางค์ และ วงเงินต้นตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยที่ 50 สตางค์ 
 
แม้โรงรับจำนำในเขตเทศบาลฯ จะมีทั้งในส่วนของเอกชนและรัฐบาล แต่ด้วยความมั่นใจ มั่นคงและอัตราดอกเบี้ย ที่มีการปรับลด หรือการจัดแคมเปญเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนในเรื่องของค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะในระยะนี้ซึ่งเข้าสู่ช่วงของการเปิดภาคเรียน ที่ผู้ปกครองต้องสำรองเงินสดไว้ให้กับบุตร หลาน เพื่อใช้จ่ายในด้านต่างๆ ทำให้สัดส่วนการขอรับบริการของโรงรับจำนำทั้ง 2 แห่งของเทศบาลฯ เฉลี่ยวันละไม่น้อยกว่า 200 คน อย่างไรก็ตามเทศบาลฯ ยังคงมีการวางแผนในเรื่องของการสำรองเงินสดและงบดุล ในส่วนของโรงรับจำนำ ต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงของการเปิดภาคเรียนในเดือน พ.ค. ไปจนถึง การเปิดภาคเรียนที่ 2 ในช่วงเดือน ต.ค. เพื่อให้ผู้ที่มีรายได้น้อยและผู้ที่ต้องการขอรับการบริการกับโรงรับจำนำนั้นได้สามารถเลือกใช้บริการได้ในทุกช่วงเวลา ด้วยวงเงินสดสำรองที่มีการจัดเตรียมไว้ให้อย่างเพียงพ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ