14 พ.ค. 2561
6,846 ครั้ง

ศาลให้ประกันตัว 'สันธนะ' วงเงิน 3 แสน ห้ามยุ่งเกี่ยวพยาน-ออกนอกประเทศ เจ้าตัวโวยโดน 3 นายพลกลั่นแกล้ง

ตำรวจ สน.ดอนเมือง ควบคุมตัว พันตำรวจโทสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล ที่ปรึกษาของบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด มาฝากขังผัดแรก ในความผิดกรรโชกทรัพย์ จำนวน 8 หมายจับ

 

โดยทันทีที่ลงจากรถ พันตำรวจโทสันธนะ ได้ชูมือทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ พร้อมกล่าวว่า นี่เป็นออเดอร์ ผมเป็นลูกค้าวีวีไอพีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วขณะที่นั่งรถมามีคำสั่งพิเศษบอกว่า ให้กลับไปที่สถานีตำรวจใหม่อีกรอบหนึ่ง

 

เมื่อคืนผมมีคนของผมดูแลก็เรียบร้อยดี ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วง ได้เตรียมหลักทรัพย์มาพร้อม ผมมั่นใจในกระบวนการศาลยุติธรรม ผมไม่ได้กระทำผิดอะไร ถ้าประเทศนี้แผ่นดินนี้ คนไม่ได้กระทำผิดแล้วถูกกระทำแบบผม ประชาชนสังคมจะอยู่ได้ไหม มีพ่อค้าแม่ค้า 8 ราย มาบอกว่าผมไปรีดเก็บเงินไถ่เงิน เดือนละ 1,500 บาท

 

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ตนได้รับรายชื่อ 8 เดนนรกแล้ว ผมดำเนินการฟ้องร้องพ่อค้าแม่ค้าพวกนี้กลับแน่ และเป็นเรื่องจริงที่ 8 หมายไม่มีผู้เสียหายมันเป็นกระบวนการที่ผิดปกติไปทุกขั้นตอน ผมไม่มีวันยอมพวกคุณ

 

ในเวลาต่อมาศาลจึงมีคำสั่งรับฝากขังตามคำร้องขอ โดยในคำร้องได้แนบคำร้องคัดค้านการขอปล่อยชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะออกไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในคดี ส่วนทางด้านทนายความได้นำหลักทรัพย์เป็นเงินสด 3 แสนบาทยื่นเรื่องขอประกันตัว โดยล่าสุดได้มีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราว พ.ต.ท.สันธนะ แล้วโดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และห้ามเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และให้มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 2 ก.ค. นี้

 

พันตำรวจโทสันธนะ กล่าวภายหลังที่ได้รับการปล่อยตัวแล้วว่า การดำเนินคดีกับตนนั้น มีการสั่งการเปลี่ยนตลอด อย่างเช่นเมื่อเช้าก่อนนำตัวมาฝากขังก็กำชับเจ้าหน้าที่ให้ใส่กุญแจมือตนให้แน่นหนา และเมื่อรถเข้ามาในศาลแล้วก็ยังมีโทรศัพท์ให้นำตัวออกไปนอกศาล ซึ่งตนเชื่อว่าจะนำกลับไป สน.เพื่อถ่วงเวลา แต่ตนบอกไปว่าเมื่อเข้ามาในศาลแล้ว

 

ถ้านำออกไปศาลอีกจะเป็นการละเมิดอำนาจศาล เจ้าหน้าที่จึงนำตัวเข้าฝากขัง ก่อนที่จะกลับไปทำคำร้องแนบท้ายโดยระบุเหตุผลต่างๆจำนวนมาก เพื่อใช้คัดค้านการประกันตัว ตนจะรวบรวมการกระทำเหล่านี้ส่งไปร้องเรียนกับผบ.ตร. ส่วนผู้ค้าทั้ง 8 รายที่มีชื่อแจ้งความเอาผิดตน ตนมีรายชื่อหมดแล้ว และจะเข้าไปตรวจสอบว่าเขาเข้าแจ้งความโดยสมัครใจ หรือถูกโน้มน้าวให้เอาผิดตน และจะให้ทนายฟ้องเอาผิดต่อไปด้วย

 

ด้าน พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตา รอง.ผบ.ตร กล่าวว่าที่ได้มีคำขอท้ายสำนวนว่าขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหารายนี้เพราะเนื่องจากเหตุผลหลายประการ เช่น ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ผู้ต้องหามีการกระทำผิดต่อเนื่องต่างกรรมต่างวาระไว้จำนวนมาก มีผู้เสียหายที่ให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้วกว่า 100 ราย ซึ่งหากผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวคาดว่าจะหลบหนีคดี และอาจจะไปยุ่งกับพยานหลักฐานได้ ส่วนศาลจะอนุมัติหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

 

พร้อมขอให้ความมั่นใจกับผู้เสียหายในคดีนี้ และให้ความมั่นใจกับพยานในคดีนี้ ว่าท่านจะไม่ถูกดำเนินคดีแต่หากถูกดำเนินคดี เดี๋ยวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะช่วยให้ความเป็นธรรม เพราะการรวบรวมพยานหลักฐานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานอย่างเป็นธรรม

 

ผู้เสียหายที่มาแจ้งความมาแจ้งความด้วยความถูกต้องและเป็นจริง การที่มาให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นเรื่องจริงและถูกดำเนินคดี ใครก็ตามที่ฟ้องร้องดำเนินคดีกลับผู้เสียหายที่แท้จริง บุคคลผู้ฟ้องร้องนั้นจะเป็นผู้ผิดกฎหมายเสียเองในฐานแจ้งความเท็จ ในฐานเบิกความเท็จ หรือในทางการฟ้องคดีอันเป็นเท็จ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bnK1hlmtxzQ

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ