14 พ.ค. 2561
5,215 ครั้ง

'บิ๊กตู่' ให้กำลังใจเกษตรกร ขอให้อดทน-เรียนรู้สิ่งที่รัฐบาลทำ แม้ช้าแต่ยั่งยืน

นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจเกษตรกร ระบุสบายใจหลังพระโคเสี่ยงทาย แต่ขอให้เตรียมรับมือสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง แนะทำตามคำแนะนำของรัฐบาล แม้ช้าแต่ยั่งยืน
 
 
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญประจำปี 2561 ว่าขอให้ทุกคนที่ประกอบอาชีพเกษตรกรประสบความสำเร็จในด้านการผลิตและขอให้ระมัดระวังเตรียมการลดความเสี่ยงภัยธรรมชาติทั้งน้ำท่วมและฝนแล้งตามที่รัฐบาลเคยให้คำแนะนำไปแล้ว ซึ่งการทำนาต้องดูในเรื่องของการปล่อยน้ำอาจจะต้องมีการทำนาเหลื่อมเวลากัน เพื่อให้สามารถทยอยเก็บเกี่ยวได้ 
 
นอกจากนี้ ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องเกษตรกรทุกคน ทุกสาขา และทุกอาชีพ ขอให้อดทนและเรียนรู้สิ่งที่รัฐบาลทำไว้ให้ แม้ว่าจะไม่รวดเร็วอย่างที่หลายคนต้องการ แต่จะเกิดความยั่งยืนในภายหลัง ดีกว่ารวดเร็วแต่ล้มพังเหมือนเดิม โดยเฉพาะการเพาะปลูกเกินความต้องการของตลาด ซึ่งไม่ว่าจะค้าขายอะไรด้านการเกษตร จะต้องคำนึงถึงผู้บริโภคและตลาดเป็นหลัก โดยจะต้องใช้ตลาดเป็นตัวนำเพื่อให้ประสบความสำเร็จทุกอย่าง 
 
ทั้งนี้ จากคำทำนายของพระโคในวันนี้ นายกรัฐมนตรีบอกว่า ก็สบายใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ขึ้นอยู่กับทุกคนที่จะต้องเตรียมความพร้อมเพราะมีโอกาสที่จะคาดเคลื่อนได้เนื่องจากสภาพอากาศและการเปลี่ยนแปลง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ