15 พ.ค. 2561
3,298 ครั้ง

คณะศิษยานุศิษย์ทำบุญ 3 ปี การละสังขารหลวงพ่อคูณ พร้อมเปิดให้กราบสรีระสังขาร

 ครบรอบ 3 ปี ทำบุญหลวงพ่อคูณ ศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณทั่วไทย ร่วมในการประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน ทาง มข.อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปกราบไหว้สรีระสังขารหลวงพ่อคูณในห้องได้
 
ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น, รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข., นำคณะศิษยานุศิษย์ และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธา ในพระเทพวิทยาคมหรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื่องในโอกาสครอบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร โดยได้กำหนดจัดให้มีพิธีดังกล่าวขึ้น ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. 
 
การจัดงานครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังอนุญาตให้เพื่อให้ประชาชนโดยทั่วไปที่เป้นผู้มีจิตเลื่อมใสศรัทธา สามารถเข้าไปกราบไหว้สักการะสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ณ ห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7 ในวันเวลาดังกล่าวตลอดทั้ง 2 วัน ซึ่งปกติแล้ว จะไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้องดังกล่าวเด็ดขาด หากไม่มีการอนุญาต โดยสามารถเข้าไปสักการะสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น – 16.00 น.โดยมีกำหนดการดังนี้คือ ในช่วงเย้นของวันนี้ เวลา 19.00 นจะมีพิธีสวดพระอภิธรรม และในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 16 พ.ค. เวลา 07.00 น.ทำพิธีตักบาตรถวายภัตราหารเช้าพระสงฆ์ 100 รูป เสลา 09.00 น.มีพิธีสวดพระพุทธมนต์โดยพระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย ธัมมธโย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จึงขอเรียนเชิญศษยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไปทั้งหลายร่วมทำบุญโดยพร้อมเพรียงกัน
 
นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นวันอังคารที่ 29 มกราคม 2562 ที่ พุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น โดยกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศลฯ วันอังคารที่ 22 – วันจันทร์ที่ 28 มกราคม 2562 สถานที่ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
 
และหลังจากพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ พระเทพวิทยาคม(หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) สถานที่ตรงนี้จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และได้มีการวางแผนก่อสร้างเป็นอนุสรณ์สถานครอบไว้ โดยรูปแบบทางสถาปัตยกรรม จะเป็นรูปแบบกึ่งประเพณีประยุกต์ เรียบง่าย สมถะ สันโดษ แบบสถาปัตยกรรมอีสาน สอดคล้องกันทั้งกลุ่มอาคารโดยการใช้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ บรรยากาศภายในใช้แสงเป็นสัญลักษณ์แห่งนิพพาน เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงคุณงามความดีให้ศิษยานุศิษย์สามารถเข้าสักการะได้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ