15 พ.ค. 2561
1,032 ครั้ง

เป็นเรื่อง! แบรนด์ดังโร่ขอโทษ สั่งเก็บ-ทำลายเสื้อลายแผนที่จีนทิ้ง หลังดราม่าหนักเหตุไร้ส่วนไต้หวัน-ทิเบต

เป็นเรื่อง! แบรนด์เสื้อผ้า "แก๊ป" ในสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ขอโทษหลังผลิตเสื้อผ้ากระทบประเด็นอ่อนไหว ใช้ลายแผนที่จีนแผ่นดินใหญ่ แต่ไร้ดินแดนที่จีนถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในอธิปไตยทั้งไต้หวัน ทิเบต และเกาะในทะเลจีนใต้
 
สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ภาพเสื้อดังกล่าวที่ถูกระบุว่าเป็นเสื้อตัวที่วางขายในแคนาดา ถูกส่งต่ออย่างกว้างขวางบน Weibo สื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังของจีน ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง
 
ด้านแบรนด์เสื้อผ้าดังกล่าวออกแถลงการณ์ระบุว่าทางบริษัทเคารพใน "อธิปไตย" ของจีน และจะทบทวนเรื่องดังกล่าวอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก พร้อมระบุว่า "ขอโทษอย่างจริงใจในความผิดพลาดโดยไม่เจตนาครั้งนี้" นอกจากนี้ยังประกาศว่าได้เก็บเสื้อดังกล่าวออกจากการวางขายในประเทศจีนทั้งหมดพร้อมทำลายทิ้ง อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าเสื้อที่วางขายนอกประเทศจะถูกเก็บคืนและทำลายด้วยหรือไม่
 
รัฐบาลจีนนั้นมองไต้หวันเป็นเสมือนมณฑลหนึ่ง ขณะที่ทิเบตมีฐานะเป็นเขตปกครองตนเองของจีน และจีนยังอ้างอธิปไตยเหนือดินแดนในทะเลจีนใต้ส่วนหนึ่งด้วย ดังนั้นเรื่องดินแดนดังกล่าวจึงถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง ก่อนหน้านี้มีหลายบริษัทที่ต้องออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังจากใส่ข้อมูลบนเว็บไซต์ขัดแย้งกับแนวคิดเรื่องดินแดนในอธิปไตยของจีนมาแล้ว
 
(ภาพจากทวิตเตอร์ / Picture from Twitter : @PDChina)
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ