16 พ.ค. 2561
5,479 ครั้ง

กลุ่มทีชาล่า รำลึก 100 วันเสือดำตาย จี้รบ.ยกเลิกสัญญาอิตาเลียนไทย นายกฯชี้เป็นคนละเรื่องกัน

กลุ่มเครือข่ายทีชาล่าพร้อมภาคประชาชน เดินทางมายังศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำกิจกรรมรำลึก 100 วันการตายของเสือดำ ที่ถูกฆ่าที่ทุ่งใหญ่นเรศวร โดยมีการเผากระดาษที่มีชื่อนายเปรมชัย กรรณสูต เพื่อทำพิธีกรรมสาบแช่งคนที่ฆ่าเสือดำ

 

โดยการทำกิจกรรมครั้งนี้มีตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำรายชื่อที่รวบรวมจากเว็บไซต์ change.org พร้อมยื่นข้อเรียกร้องถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐบาลทบทวนและยกเลิกการจัดซื้อจัดจ้างทุกโครงการกับบริษัทอิตาเลียนไทย จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาลถึงที่สุด หรือ มีการแสดงคงามรับผิดชอบโดยการเปลี่ยนประธานบริษัท หรือนายเปรมชัยยอมลาออกจากตำแหน่ง

 

และขอให้มีการขึ้นทะเบียนแบล็กลิสต์ บริษัทที่ไม่ผ่านธรรมาภิบาลและจริยธรรม และไม่ต่อสัญญาโครงการใดๆ จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาลถึงที่สุด หรือ มีการแสดงคงามรับผิดชอบโดยการเปลี่ยนประธานบริษัท หรือนายเปรมชัยยอมลาออกจากตำแหน่ง เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้กับทุกบริษัท

 

นอกจากนี้ ยังประกาศอีกด้วยว่า มาตรการทางสังคมที่จะลงโทษคนฆ่าเสือดำจะยกระดับให้หนักกว่าเดิม ให้สาสมกับที่ฆ่าเสือดำและยังลอยหน้าลอยตาอยู่ในสังคมไทย เสือดำต้องไม่ตายฟรีทั้งนี้ ยืนยันว่า มาตรการดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการคงอยู่ของรัฐบาลเพียงแต่อยากเห็นรัฐบาลออกมาแสดงท่าที หากตนเองได้เป็นนายกรัฐมนตรีก็จะยอมดำเนินการตามข้อเรียกร้องเพื่อรักษาจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ

 

ขณะที่เอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยังกล่าวถึงการที่กลุ่มทีชาล่าเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสัญญาณและ MOU ที่ทำกับบริษัท อิตาเลียนไทย ว่าเป็นคนละเรื่องกัน เพราะเรื่องของคดีความต้องว่าไปตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นนายเปรมชัย หรือใครก็ล่าสัตว์ป่าสงวนไม่ได้

 

แต่การจะใช้ประเด็นนี้ไปยกเลิกสัญญาและข้อตกลงต่างๆ คงทำไม่ได้ เพราะเป็นคนละเรื่องกัน ถือเป็นการสร้างความรับรู้ที่ผิด ไม่เช่นนั้นหากใครทำผิดกฎหมายอื่นๆ ก็คงต้องยกเลิกธุรกิจทั้งหมด พร้อมเปรียบเทียบกับนักการเมืองที่ทำผิดแล้วไม่เกี่ยวข้องกับพรรค ก็ต้องยุบพรรคไปให้หมด ซึ่งตนยังไม่ทำ อย่าให้ผิดไปมากกว่านี้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2s25YxYoek0

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ