16 พ.ค. 2561
5,435 ครั้ง

หอพักเตรียมฟ้อง สคบ.ออกประกาศควบคุมค่าน้ำ-ค่าไฟใหม่ ไม่เป็นธรรม

ผู้ประกอบการหอพักรวมตัวเตรียมยื่นฟ้องศาลปกครอง ระบุประเด็น สคบ.ออกประกาศควบคุมธุรกิจหอพักใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมาไม่เป็นธรรม และที่สำคัญไม่มีการรับฟังความคิดเห็นกับผู้ประกอบการ

 

โดยมีผู้ประกอบการหอพักกว่า 500 คน ได้เข้าฟังคำชี้แจงจาก สคบ.ถึงประกาศควบคุมธุรกิจหอพัก ที่ผู้ประกอบการเห็นว่าไม่เป็นธรรม ทั้งกับผู้เช่า และผู้ให้เช่า โดยเฉพาะประเด็นที่ห้ามผู้ประกอบการ หรือ ผู้ให้เช่า ขนของผู้เช่าออกจากห้องพัก กรณีผู้เช่าเบี้ยวไม่จ่ายค่าเช่า ซึ่งตามประกาศ สคบ.ผู้ประกอบการจะต้องไปฟ้องศาล และต้องรอจนกว่าคดีจะเสร็จ จึงจะเข้าดำเนินการได้ ซึ่งตรงนี้อาจกินเวลาหลายเดือน ทำให้ผู้ให้เช่าขาดรายได้

 

อีกประเด็นที่มีการพูดถึงกันมาก คือ เรื่องค่าน้ำ-ค่าไฟ ที่ห้ามหอพักเก็บเกินกว่าที่การไฟฟ้า และประปากำหนด แต่ในความเป็นจริง เงินส่วนต่างดังกล่าว จะนำมาใช้ซ่อมบำรุงรักษาระบบน้ำและไฟฟ้า ซึ่งการห้ามไม่ให้เก็บเกิน ทำให้หอพักจำเป็นต้องหันไปเก็บเป็นค่าส่วนกลางแทน ซึ่งจะไม่เป็นธรรมกับผู้เช่าที่ใช้ไฟฟ้าน้อย แต่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางเท่ากับผู้เช่ารายที่ใช้ไฟมาก และในประเด็นค่าส่วนกลาง ก็ไม่มีบังคับจากประกาศของ สคบ.ด้วย

 

โดยผู้ประกอบการ มองว่า การออกประกาศดังกล่าวไม่เป็นธรรม ทั้งกับผู้เช่า และผู้ให้เช่า และที่สำคัญไม่มีการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการก่อน โดยเตรียมรวมตัวกัน เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลปกครองในเร็ว ๆ นี้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mLsA_yzwjrA

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ